Quy Định Đối Với Truyện Sáng Tác - OLN
Administrators

QUY ĐỊNH RIÊNG DÀNH CHO TRUYN SÁNG TÁC (OLN, OWN)

A. VỀ HÌNH THỨC:

 

1. Truyện sáng tác gồm truyện dài và truyện ngắn. Truyện dài gồm nhiều tập (có thể toàn tập nếu không phân tập), mỗi tập có nhiều chương. Truyện ngắn chỉ có một tập, trong đó có thể phân nhiều chương. Truyện ngắn bắt buộc gắn tag Oneshot và tuân theo quy định D19.

2. Chương truyện gồm chương chính và chương phụ. Chương chính có đánh số theo hệ số Ả Rập hoặc hệ số La Mã; hoặc đánh thứ tự theo chữ cái ABC. Chương phụ là những chương không được đánh thứ tự theo cách trên. Ví dụ: Chương đầu/kết, Giao đoạn, Lời bạt, Phụ chương, Chương đánh số thập phân như 1.5,… Trong trường hợp tác giả không dùng cách trên để đánh số thứ tự, tất cả các chương đều được mặc định là chương chính.

3. Truyện sáng tác phải được trình bày bằng tiếng Việt đúng chính tả. Tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ lai căng không thuộc quy chuẩn văn học chính quy như teencode, từ viết tắt, các loại emoji, lạm dụng từ Hán Việt, hậu tố ngữ/kính ngữ tiếng Nhật như -chan, -kun, -san…, không dùng ngoại ngữ nếu không cần thiết,…

4. Truyện phải được trình bày theo quy tắc đánh máy thông dụng và quy chuẩn dấu câu của Việt Nam.

 

B. VỀ NỘI DUNG:

 

5. Đối tượng đọc chủ yếu hướng đến thanh/thiếu niên Việt Nam nên không được cổ suý những hành vi lệch lạc, sai đạo đức, hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam.

6. Phải là truyện do bản thân tự sáng tác bao gồm cốt truyện, bối cảnh, và nhân vật,… nguyên gốc do tác giả tự nghĩ ra. Tuyệt đối cấm sử dụng hoặc vay mượn cốt truyện, bối cảnh, hoặc nhân vật,… từ những tác phẩm chính thống, đã xuất bản, hoặc đã đăng trên mạng. Nghiêm cấm sao chép hoặc đạo nhái truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức. Các tác givi phm điu này sbị khóa tài khon vĩnh vin.

7. Chỉ được phép ám chỉ (reference), hoặc cài cắm những tình tiết, bối cảnh, hoặc nhân vật,… (Easter egg), hoặc viết văn nhại (parody) trong những tác phẩm thuộc điều 6 khi không đề cập chính xác tên nhân vật, tên đồ vật, tên địa danh, hoặc tên tác phẩm đó,…; hoặc trong những tác phẩm thuộc phm vi công cng (public domain) như truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích, điển tích,… Vi phạm điều 7 được tính như vi phạm điều 6.

8. Không đăng fanfic về những nhân vật hư cấu hoặc có thật, hoặc sử dụng lại bối cảnh của bất kỳ truyện nào khác không thuộc sở hữu của mình. Nghiêm cấm đề cập đến nhân vật lịch sử có thật tại Việt Nam.

9. Không viết những nội dung mang tính đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc bất kỳ cá nhân, tổ chức, hội nhóm, tôn giáo, đảng phái nào có thật trừ khi tác giả có thể chứng minh được sự đồng ý của bên đó và được bên đó đối chứng xác nhận.

10. Không câu kéo lượt đọc dưới những hình thức gian lận như việc lạm dụng cảnh báo 18+, gắn các tag không có trong nội dung truyện, xoá chương cũ rồi đăng lại, đăng chương chưa hoàn thành, spam tên hoặc link truyện ở nhiều nơi trên Hako, đặt tên hoặc chọn ảnh bìa có tính gây nhầm lẫn.

 

C. VỀ HÌNH ẢNH MINH HỌA VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN:

 

11. Tác giả được quyền sử dụng và chỉnh sửa mọi hình ảnh bao gồm hình tự sản xuất hoặc hình có nguồn gốc trên mạng để làm ảnh bìa truyện, ảnh bìa tập.

12. Tất cả hình ảnh minh hoạ khác như nhân vật, địa danh, đồ vật,… trong truyện đều phải do tác giả tự sản xuất, thuê sản xuất, hoặc sản xuất từ những nguồn không có bản quyền. Khi được yêu cầu, tác giả phải chứng minh được quyền sử dụng những hình ảnh này. Hako không chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp xảy ra. Tuyệt đối không lạm dụng hình ảnh minh họa! Yêu cầu tìm hiểu kỹ về vấn đề minh họa trước khi áp dụng.

13. Tất cả hình ảnh được dùng làm bìa hoặc minh hoạ đều phải bảo đảm tính mỹ quan, không thô tục, nhạy cảm.

 

D. VỀ VIỆC ĐĂNG TRUYỆN:

 

14. Trong vòng 2 tiếng đầu tiên tính từ lúc đăng truyện, tác giả, phải đăng đủ 2000 từ, và trong vòng 7 ngày phải đăng đủ ít nhất 10.000 từ (không tính các chương phụ). Khi không hoàn thành đủ chỉ tiêu 10.000 từ trong 7 ngày nói trên, truyện sẽ bị gỡ bỏ vì Quá hạn duyệt. Truyn quá hn duyt chỉ được đăng li sau 15 ngày ktngày bgbỏ. Riêng những project truyện sáng tác, tính từ thời điểm cập nhật cuối cùng, đủ 2 tiếng nhưng 0 từ mặc định là rác.

15. Mỗi chương chính phải có ít nhất 2.000 từ. Các chương phụ có số từ tự do.

16. Tất cả truyện sáng tác đều phải chọn mục Loại truyện là Truyện sáng tác, hệ thống sẽ có thiết lập cho riêng truyện của bạn. Nếu sau khi tạo xong truyện mà phần nhóm dịch không hiển thị nhóm dịch: Tác Giả OLN, tức là bạn đã cố ý không chọn loại truyện là truyện sáng tác. Khi ấy, các quản trị viên ở khu vực Dịch, Convert có toàn quyền xử lý, từ xóa truyện cho đến cấm đăng, khóa tài khoản.

17. Những truyện vi phạm quy định D14, D15, D16 nếu không chỉnh sửa lại sau khi có bình luận nhắc nhở trong vòng 2h sẽ bị gỡ bỏ mà không thông báo trên trang quy định. Những truyện này sẽ không được đăng lại cho đến khi đủ 15 ngày.

18. Truyện trên 100k từ sẽ được ban quản trị cân nhắc giữ lại tùy vào nội dung và chất lượng. Truyện dưới 100k từ không cập nhật quá 3 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay. Truyện dưới 50k từ không cập nhật quá 2 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay.

19. Oneshot, tức truyện ngắn (tối đa 50k từ) chỉ được đăng khi đã viết xong xuôi. Truyện ngắn không phân chương thì đăng 1 lần duy nhất. Truyện ngắn có phân chương phải tuân thủ quy định A2, D14, D15 về chương và số từ, bên cạnh đó còn phải tuân thủ việc ra chương mới: 1 chương/tuần cho đến khi hoàn thành, nếu không thì sẽ bị xóa truyện vì quá hạn delay và chỉ được phép đăng lại sau 30 ngày.

20. Phải có chú thích thêm hoặc bình luận thông báo đối với tuyển tập oneshot, truyện ngắn. Tất cả oneshot hay truyện ngắn trong tuyển tập bắt buộc phải tuân theo quy định D19.

 

E. VỀ VIỆC QUẢN LÝ TRUYỆN:

 

21. Tuyệt đối không gây tranh cãi hoặc kích động tranh cãi trong truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức.

22. Tôn trọng độc giả. Không tự ý xoá các bình luận của họ trừ khi bạn đã đề nghị và được họ chấp thuận. Nếu có bất kỳ bình luận nào cần khiếu nại, vui lòng liên lạc với BQT để được giải quyết.

23. Khi hoạt động trong phạm vi trang cộng đồng Hako, tuyệt đối không dẫn link hoặc trích dẫn link đến trang web đọc truyện khác dưới mọi hình thức.

24. Các thể loại truyện ngắn sẽ được xét duyệt theo luật như trên và xét thêm yếu tố nội dung, tính nghệ thuật và nhân văn, chú trọng cốt truyện, chiều sâu nhân vật, đề cao ngôn từ và cách dẫn dắt. Những truyện mang tính giải trí, châm biếm cũng được cân nhắc. Các truyện dài cũng sẽ được BQT kiểm duyệt dựa theo quy định. Truyện không đạt chuẩn sẽ bị gỡ bỏ. Truyện bị gỡ bỏ do không đạt chuẩn chỉ được đăng lại sau 30 ngày tính từ ngày gỡ bỏ nếu đã có chỉnh sửa.

25. Mọi hình thức lách luật dựa trên những điều chưa được nhắc đến trong luật sẽ được BQT toàn quyền xử lý để tạo tiền đề về sau.

 

 

Quy định sẽ luôn được cập nhật cho phù hợp với định hướng và tình trạng hiện tại của trang nên yêu cầu các tác giả thường xuyên theo dõi. Tất cả những truyện chưa có cmt nhận xét của Admin hay Mod đều đang trong trạng thái chờ duyệt, hãy bình tĩnh và chờ đợi. Tuyệt đối không spam, hỏi, trả lời vào box này. Bất kỳ ai khác admin hay mod bình luận vào sẽ bị tính là bị cảnh cáo 1 lần.

Tất cả thắc mắc cần thảo luận, giải đáp về các vấn đề liên quan đến truyện sáng tác, vui lòng đăng tại đây, hoặc liên hệ BQT gồm Admin: Le Ciel; Mod: Thiên Ý - Hoàng Thượng - The Messiah

LƯU Ý THÊM:

Tư liu - Ththut viết và nhng thlinh tinh khác.

5700 Bình luận

Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Cuộc sống xuyên không chưa bao giờ là dễ - Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Kẻ lưu đày - Lạm dụng số. Vi phạm quy định A4. Sai rất nhiều quy tắc cơ bản khi sử dụng dấu câu, đến cả mấy em tiểu học còn biết đầu câu phải viết hoa, cuối câu phải đặt dấu chấm. Diễn đạt cực kì tệ.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Sứ Mệnh Bảo Vệ Nhân Vật Nữ Trong Thế Giới Game - Quá hạn duyệt.

Avernus - Quá hạn delay.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Tôi, em và những đêm mất ngủ - Quá hạn delay.

FallGun: Thiên đàng chiến trận - Quá hạn delay.

Thế Giới Ma Pháp: Vị Thần Của Thời Đại Mới - Quá hạn delay.

Nguyệt Yêu Hồ- Bẫy Luân Hồi - Quá hạn delay.

Alice Chuyển Sinh - Quá hạn delay.

Chuyện những ngày thơ thẩn - Quá hạn delay.

Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Giấc mơ trống rỗng về " Hòa Bình ". Vi phạm quy định A4. Lạm dụng dấu phẩy khiến câu văn trở nên quá dài và cồng kềnh do chứa quá nhiều ý. Tường chữ dày đặc, nhồi nhét quá nhiều thông tin. Dẫn dắt, kể lể quá rườm rà, nhiều chi tiết thừa thãi không đóng góp gì nhiều cho việc phát triển mạch truyện mà thậm chí còn khiến tình huống truyện đang được triển khai trở nên cồng kềnh, ngắt mạch, rời rạc.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Nếu không thể thì đừng nói lời chia tay: Vi phạm quy định A4. Lạm dụng số, lạm dụng tiếng Anh, phiên âm tiếng Nhật, lỗi chú thích tên người nói sau thoại. Diễn đạt còn vụng, nhiều lỗi chính tả, typo. Triển khai tình huống truyện sơ sài, tường thoại dày đặc. Nhân vật, bối cảnh, không gian quá mờ nhạt, miêu tả chỉ vài dòng qua loa cho có. Chuyển cảnh, đổi ngôi kể, đổi góc nhìn vô tội vạ chỉ trong vài nghìn từ ngắn ngủi khiến mạch truyện trở nên rất lộn xộn.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
AM I EVIL GOD? - Tôi là một vị thần độc ác ư? Vi phạm quy định A4. Lạm dụng số, lạm dụng từ tượng thanh. Diễn đạt kém, ngắt câu ngắt đoạn linh tinh. Truyện thiếu miêu tả một cách trầm trọng, không có bất cứ điều gì để người đọc có thể hình dung được không gian và nhân vật. Lạm dụng time skip, chuyển cảnh vô tội vạ. Mỗi phân cảnh được triển khai hết sức sơ sài, toàn kể liệt kê đẩy diễn biến, spam thoại, nhồi thông tin. Tất cả khiến mạch truyện chạy nhanh như gắn tên lửa trong khi không tạo được điểm nhấn để theo dõi. Đây không phải là truyện.
Xem thêm
Flame
Mod
Thông báo xóa truyện:
- Death of hope: Quá hạn duyệt
- Fire, Blood, Steel, and Bone: Quá hạn duyệt
- Sau khi chết, tôi trở thành học sinh giỏi?: Quá hạn duyệt
Xem thêm
Flame
Mod
Thông báo xóa truyện:
Hậu duệ cuối cùng: Spam thoại, thiếu nghiêm túc. Cảnh cáo tài khoản @Bình Gold:
Xem thêm
Flame
Mod
Thông báo xóa truyện:
Cuộc sống bình yên của Shin, nhưng giờ đã hết yên bình: Sai quy tắc dấu câu, spam thoại, lạm dụng số.
Xem thêm
Flame
Mod
Thông báo xóa truyện:
Ánh sáng trước bình minh: Sai quy tắc dấu câu, lạm dụng số, bảng trạng thái. Đã nhắc nhở nhưng không sửa, cảnh cáo tài khoản @AK-12:
Xem thêm
Flame
Mod
Thông báo xóa truyện:
Con Đường Của Nhân Vật Quần Chúng Thật Sự Rất Khó khăn: Vi phạm D14, D15. Cảnh cáo tài khoản @Lâm Tử Đằng:
Xem thêm
Flame
Mod
Thông báo xóa truyện:
Sword and magic: Vi phạm B10, D14, D15. Cảnh cáo tài khoản @Tak-chan:
Xem thêm
Flame
Mod
Thông báo xóa truyện:
Thời gian chảy ngược: Lạm dụng số, spam thoại, sai quy tắc dấu câu, ngôn ngữ chat, đầu câu chẳng thèm viết hoa. Cảnh cáo tài khoản @H Sensei:
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Kiếp trước tôi là thực thể: Vi phạm A4, được các độc giả khác nhắc vẫn không thèm sửa còn thể hiện thái độ không hợp tác, coi thường lời nói người khác. Cảnh cáo tài khoản @Thelmaogay: .
Sống bình yên khó thế ư?: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Mình xin phép được gia hạn bộ https://docln.net/sang-tac/11057-dai-lo-29-thang-2 thêm 1 tháng vì lý do bí ý tưởng ạ. Rất mong được các mod xét duyệt.
Xem thêm