Quy Định Đối Với Truyện Sáng Tác - OLN
Administrators

QUY ĐỊNH RIÊNG DÀNH CHO TRUYN SÁNG TÁ(OLN, OWN)


 

A. VỀ HÌNH THỨC:


1. Truyện sáng tác gồm truyện dài và truyện ngắn. Truyện dài gồm nhiều tập, mỗi tập có nhiều chương. Truyện ngắn chỉ có một tập, trong đó có thể phân nhiều chương. Truyện ngắn bắt buộc gắn tag Oneshot.

2. Chương truyện gồm chương chính và chương phụ. Chương chính có đánh số theo hệ số Ả Rập hoặc hệ số La Mã; hoặc đánh thứ tự theo chữ cái ABC. Chương phụ là những chương không được đánh thứ tự theo cách trên. Ví dụ: Chương đầu/kết, Giao đoạn, Lời bạt, Phụ chương, Chương đánh số thập phân như 1.5,… Trong trường hợp tác giả không dùng cách trên để đánh số thứ tự, tất cả các chương đều được mặc định là chương chính.

3. Truyện sáng tác phải được trình bày bằng tiếng Việt đúng chính tả. Tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ lai căng không thuộc quy chuẩn văn học chính quy như teencode, từ viết tắt, các loại emoji, lạm dụng từ Hán Việt, hậu tố ngữ/kính ngữ tiếng Nhật như -chan, -kun, -san…, không dùng ngoại ngữ nếu không cần thiết,…

4. Truyện phải được trình bày theo quy tắc đánh máy thông dụng và quy chuẩn dấu câu của Việt Nam.B. VỀ NỘI DUNG:


5. Đối tượng đọc chủ yếu hướng đến thanh/thiếu niên Việt Nam nên không được cổ suý những hành vi lệch lạc, sai đạo đức, hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam.

6. Phải là truyện do bản thân tự sáng tác bao gồm cốt truyện, bối cảnh, và nhân vật,… nguyên gốc do tác giả tự nghĩ ra. Tuyệt đối cấm sử dụng hoặc vay mượn cốt truyện, bối cảnh, hoặc nhân vật,… từ những tác phẩm chính thống, đã xuất bản, hoặc đã đăng trên mạng. Nghiêm cấm sao chép hoặc đạo nhái truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức. Các tác giả vi phđiu này sẽ bị khóa tài khon vĩnh vin.

7. Chỉ được phép ám chỉ (reference), hoặc cài cắm những tình tiết, bối cảnh, hoặc nhân vật,… (Easter egg), hoặc viết văn nhại (parody) trong những tác phẩm thuộc điều 6 khi không đề cập chính xác tên nhân vật, tên đồ vật, tên địa danh, hoặc tên tác phẩm đó,…; hoặc trong những tác phẩm thuộc phm vi công cng (public domain) như truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích, điển tích,… Vi phạm điều 7 được tính như vi phạm điều 6.

8. Không đăng fanfic về những nhân vật hư cấu hoặc có thật, hoặc sử dụng lại bối cảnh của bất kỳ truyện nào khác không thuộc sở hữu của mình.

9. Không viết những nội dung mang tính đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc bất kỳ cá nhân, tổ chức, hội nhóm, tôn giáo, đảng phái nào có thật trừ khi tác giả có thể chứng minh được sự đồng ý của bên đó và được bên đó đối chứng xác nhận.

10. Không câu kéo lượt đọc dưới những hình thức gian lận như việc lạm dụng cảnh báo 18+, gắn các tag không có trong nội dung truyện, xoá chương cũ rồi đăng lại, spam tên hoặc link truyện ở nhiều nơi trên Hako, đặt tên hoặc chọn ảnh bìa có tính gây nhầm lẫn,…C. VỀ HÌNH ẢNH MINH HỌA VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN:


11. Tác giả được quyền sử dụng và chỉnh sửa mọi hình ảnh bao gồm hình tự sản xuất hoặc hình có nguồn gốc trên mạng để làm ảnh bìa.

12. Tất cả hình ảnh minh hoạ khác như nhân vật, địa danh, đồ vật,… trong truyện đều phải do tác giả tự sản xuất, thuê sản xuất, hoặc sản xuất từ những nguồn không có bản quyền. Khi được yêu cầu, tác giả phải chứng minh được quyền sử dụng những hình ảnh này. Hako không chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp xảy ra. Tuyệt đối không lạm dụng hình ảnh minh họa! Yêu cầu tìm hiểu kỹ về vấn đề minh họa trong LN, OLN trước khi áp dụng.

13. Tất cả hình ảnh được dùng làm bìa hoặc minh hoạ đều phải bảo đảm tính mỹ quan, không thô tục, nhạy cảm.D. VỀ VIỆC ĐĂNG TRUYỆN:


14. Trong vòng 07 ngày đầu tiên tính từ ngày đăng truyện, tác giả phải đăng ít nhất 10.000 từ (không tính các chương phụ). Khi không hoàn thành đủ chỉ tiêu trong thời hạn nói trên, truyện sẽ bị gỡ bỏ vì Quá hạn duyệt. Truyn quá hn duyt chỉ đượđăng li sau 15 ngày kể từ ngày bị gỡ b.

15. Mỗi chương chính phải có ít nhất 2.000 từ. Các chương phụ có số từ tự do.

16. Tất cả truyện sáng tác đều phải chọn mục “TÁC GIẢ OLN” trong phần Nhóm Dịch. Lưu ý tìm kỹ trong danh sách lựa chọn.

17. Những truyện vi phạm quy tắc đăng truyện trong mục D nếu không chỉnh sửa lại thông tin truyện sau 24 giờ sẽ bị gỡ bỏ. Truyn bị gỡ bỏ do vi phm luđề ra chỉ đượđăng li sau 30 ngày kể từ ngày bị gỡ b.E. VỀ VIỆC QUẢN LÝ TRUYỆN:


18. Truyện có trạng thái là Tạm ngưng hoặc Đang tiến hành nhưng không cập nhật sau 03 tháng và cũng không có thông báo thời hạn đăng tiếp dưới bất kỳ hình thức nào sẽ bị gỡ bỏ và được xem là vi phạm luật.

19. Truyện hoàn thành ít nhất 01 tập và có lượng từ hiện tại ít nhất là 50.000 sẽ được cân nhắc giữ lại nếu đạt chuẩn về chất lượng sau các đợt kiểm duyệt truyện.

20. Tuyệt đối không gây tranh cãi hoặc kích động tranh cãi trong truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức.

21. Tôn trọng độc giả. Không tự ý xoá các bình luận của họ trừ khi bạn đã đề nghị và được họ chấp thuận. Nếu có bất kỳ bình luận nào cần khiếu nại, vui lòng liên lạc với BQT để được giải quyết.

22. Mỗi tháng, truyện sẽ được đánh giá bởi Admin và Mod OLN. Những truyện mang nội dung đơn giản, giải trí sẽ được cân nhắc vào danh sách ẩn. Truyện không đạt chuẩn sẽ bị gỡ bỏ. Truyn bị gỡ bỏ do không đạt chun chỉ đượđăng sau khi đã chnh sa ít nht 15 ngày kể từ ngày bị gỡ b.

23. Khi hoạt động trong phạm vi trang cộng đồng Hako, tuyệt đối không dẫn link hoặc trích dẫn link đến trang web đọc truyện khác dưới mọi hình thức.

24. Truyện dài được xét duyệt dựa trên các tiêu chí trong mục A, B, C cộng thêm những nhận xét chuyên môn của BQT và đánh giá từ cộng đồng.

25. Truyện ngắn cũng được xét duyệt như trên và xét thêm yếu tố nội dung, tính nghệ thuật và nhân văn, chú trọng cốt truyện, chiều sâu nhân vật, đề cao ngôn từ và cách dẫn dắt. Những truyện mang tính giải trí, châm biếm cũng được cân nhắc.


Quy định sẽ luôn được cập nhật cho phù hợp với định hướng và tình trạng hiện tại của trang nên yêu cầu các tác giả thường xuyên theo dõi và tuyđối không spam trong trang này.

Tất cả thắc mắc cần thảo luận, giải đáp về các vấn đề liên quan đến truyện sáng tác, vui lòng đăng tại đây, hoặc liên hệ BQT gồm Admin: Le Ciel; Mod: Cà Rem - Giám Thị - Hoàng Thượng.


LƯÝ THÊM:

Tư liu - Thủ thut viết và nhng thứ linh tinh khác.

4666 Bình luận

Cà Rem
Mod
Thông báo xóa truyện:

- Thế Giới Mà Con Gái Thèm XxX - Truyện không phù hợp thuần phong mĩ tục. Đây không phải trang web khiêu dâm. Cảnh cáo @Chunchunmaru: Nếu đã có ý tưởng viết về những vấn đề nhạy cảm, xin hãy xác định được cái gì nên và không nên viết.
Xem thêm
Bình luận đã bị xóa bởi Hoàng Thượng
Nyn
Bình luận đã bị xóa bởi Hoàng Thượng
Bình luận đã bị xóa bởi Hoàng Thượng
Nyn
Bình luận đã bị xóa bởi Hoàng Thượng
@Chunchunmaru: Lưu ý sử dụng topic thảo luận của OLN để hỏi tất cả vấn đề liên quan đến OLN. Không hỏi và trả lời ở đây bạn nha.
Xem thêm
Thông báo xóa truyện:

- The World Without You: Lạm dụng tiếng Anh. Info dump. Trình bày thoại không hợp lý. Chèn lời tác giả vào khiến mạch truyện rời rạc. Sử dụng dấu * cho những từ tượng thanh.
- World System: Cấu trúc câu còn gãy. Lỗi đánh máy nhiều. Dùng từ ngữ thô tục. Miêu tả kém. Lạm dụng từ tượng thanh và dẫn từ tượng thanh trong cặp dấu **. Chuyển đổi góc nhìn quá thô và đột ngột. Xuống dòng liên tục làm mạch truyện rời rạc khó theo dõi. Quá tập trung vào tình tiết và thiếu hẳn đi miêu tả cả về nhân vật lẫn nơi chốn. Tâm lý là một con số không tròn trĩnh.
- Ngai Vàng Moonlight: Viết tắt, lạm dụng số, vẫn còn kha khá lỗi chính tả và lỗi đánh máy. Dẫn truyện sai ngôi kể. Thông tin giữa chương 1 và chương 2 không thống nhất. Sáng tạo từ cũng tốt nhưng phải có nghĩa mới được. Chuyển cảnh rất kém. Chưa kể đến việc hệ thống nhân vật có quá khứ, mối quan hệ chồng chéo, và thân phận phức tạp với các cấp bậc trong quân đội khiến cho việc nắm bắt tình tiết rất khó khăn. Mạch truyện quá nhanh và rời rạc.
- Ngưỡng Vọng Bình Minh: Bên cạnh những lỗi chính tả và lỗi dùng từ thì hai lỗi lớn nhất là sai ngôi kể và dùng từ thậm xưng quá đà. Dẫn dắt truyện chưa tốt. Lẫn lộn giữa ngôn thứ ba toàn tri và ngôi thứ nhất trong những mạch thời gian khác nhau. Điều này khiến việc theo dõi truyện trở nên rất khó khăn.
- Lời Hứa; Tôi Yêu Em: Đại từ nhân xưng không nhất quán, lúc “nó” lúc “cậu.” Dùng từ sai nghĩa do lạm dụng tiếng Anh. Lạm dụng từ cảm thán tiếng Nhật. Nhiều chi tiết thậm xưng quá đáng. Triển khai thoại nội tâm và đối thoại quá rối rắm. Mặc dù cốt truyện đơn giản nhưng lúc triển khai vẫn còn nhiều tình tiết phi logic.

Các tác giả cần lấy lại phần nhân xét chi tiết vui lòng liên hệ riêng với mình. Lưu ý sử dụng topic thảo luận của OLN để hỏi tất cả vấn đề liên quan đến OLN. Không hỏi và trả lời ở đây nha.
Xem thêm
Thông báo xóa truyện:

- Vương Quốc Của Sa Đoạ Vương: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Thông báo xóa truyện:

- Truyền Thuyết Vùng Romania: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Thông báo xóa truyện:

- Hãy Cho Tôi Ước Mơ Ở Cái Thế Giới Tồi Tệ Này: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Thông báo xóa truyện:

- Bác Sĩ Giấc Mơ: Vi phạm quy định D17. Cảnh cáo tài khoản @linhsakura: Đề nghị bạn đọc thật kỹ quy định và chấp hành nghiêm chỉnh, đặc biệt là khi bạn không phải là thành viên mới. Nếu tiếp tục vi phạm sẽ tiến hành khoá tài khoản.
Xem thêm
Thông báo xóa truyện:

- Hôm Đó Chúng Ta Đã Đại Náo Cả Thiên Địa!: Quá hạn duyệt.
- Thế Giới Của Giấc Mơ: Vi phạm quy định D16.
Xem thêm
Thông báo xóa truyện:

- Ta Là Đại Ma Vương: Quá hạn duyệt.
- Dù Tôi Là Ai Thì Cuộc Sống Vẫn Thật Tươi Đẹp: Trễ tiến độ.
- Khi Con Ưng Xám Khóc: Trễ tiến độ.
Xem thêm
Thông báo xóa truyện:

- Tìm Kiếm Hy Vọng: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Thông báo xóa truyện:

- The Return Of The Weakest: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Mod ơi, mình lỡ tay xoá mất chương mới nên không kịp làm lại để đăng, liệu mai mình đăng lại được không
Xem thêm
@Haitensama: Quy định D14 bạn nhé. Nếu là thành viên mới, bạn vui lòng đọc kỹ các quy định giúp mình.
Xem thêm