Quy Định Đối Với Truyện Sáng Tác - OLN
Administrators

QUY ĐỊNH RIÊNG DÀNH CHO TRUYN SÁNG TÁC (OLN, OWN)

A. VỀ HÌNH THỨC:

 

1. Truyện sáng tác gồm truyện dài và truyện ngắn. Truyện dài gồm nhiều tập (có thể toàn tập nếu không phân tập), mỗi tập có nhiều chương. Truyện ngắn chỉ có một tập, trong đó có thể phân nhiều chương. Truyện ngắn bắt buộc gắn tag Oneshot và tuân theo quy định D19.

2. Chương truyện gồm chương chính và chương phụ. Chương chính có đánh số theo hệ số Ả Rập hoặc hệ số La Mã; hoặc đánh thứ tự theo chữ cái ABC. Chương phụ là những chương không được đánh thứ tự theo cách trên. Ví dụ: Chương đầu/kết, Giao đoạn, Lời bạt, Phụ chương, Chương đánh số thập phân như 1.5,… Trong trường hợp tác giả không dùng cách trên để đánh số thứ tự, tất cả các chương đều được mặc định là chương chính.

3. Truyện sáng tác phải được trình bày bằng tiếng Việt đúng chính tả. Tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ lai căng không thuộc quy chuẩn văn học chính quy như teencode, từ viết tắt, các loại emoji, lạm dụng từ Hán Việt, hậu tố ngữ/kính ngữ tiếng Nhật như -chan, -kun, -san… (trừ trường hợp đặc biệt có thiết lập với mục đích rõ ràng), không dùng ngoại ngữ nếu không cần thiết,…

4. Truyện phải được trình bày theo quy tắc đánh máy thông dụng và quy chuẩn dấu câu của Việt Nam.

 

B. VỀ NỘI DUNG:

 

5. Đối tượng đọc chủ yếu hướng đến thanh/thiếu niên Việt Nam nên không được cổ suý những hành vi lệch lạc, sai đạo đức, hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam.

6. Phải là truyện do bản thân tự sáng tác bao gồm cốt truyện, bối cảnh, và nhân vật,… nguyên gốc do tác giả tự nghĩ ra. Tuyệt đối cấm sử dụng hoặc vay mượn cốt truyện, bối cảnh, hoặc nhân vật,… từ những tác phẩm chính thống, đã xuất bản, hoặc đã đăng trên mạng. Nghiêm cấm sao chép hoặc đạo nhái truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức. Các tác givi phm điu này sbị khóa tài khon vĩnh vin.

7. Chỉ được phép ám chỉ (reference), hoặc cài cắm những tình tiết, bối cảnh, hoặc nhân vật,… (Easter egg), hoặc viết văn nhại (parody) trong những tác phẩm thuộc điều 6 khi không đề cập chính xác tên nhân vật, tên đồ vật, tên địa danh, hoặc tên tác phẩm đó,…; hoặc trong những tác phẩm thuộc phm vi công cng (public domain) như truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích, điển tích,… Vi phạm điều 7 được tính như vi phạm điều 6.

8. Không đăng fanfic về những nhân vật, cá nhân tổ chức có thật. Nghiêm cấm đề cập đến nhân vật lịch sử Việt Nam.

9. Không viết những nội dung mang tính đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc bất kỳ cá nhân, tổ chức, hội nhóm, tôn giáo, đảng phái nào có thật trừ khi tác giả có thể chứng minh được sự đồng ý của bên đó và được bên đó đối chứng xác nhận.

10. Không câu kéo lượt đọc dưới những hình thức gian lận như việc lạm dụng cảnh báo 18+, gắn các tag không có trong nội dung truyện, xoá chương cũ rồi đăng lại, đăng chương chưa hoàn thành, spam tên hoặc link truyện ở nhiều nơi trên Hako, đặt tên hoặc chọn ảnh bìa có tính gây nhầm lẫn.

 

C. VỀ HÌNH ẢNH MINH HỌA VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN:

 

11. Tác giả được quyền sử dụng và chỉnh sửa mọi hình ảnh bao gồm hình tự sản xuất hoặc hình có nguồn gốc trên mạng để làm ảnh bìa truyện, ảnh bìa tập.

12. Tất cả hình ảnh minh hoạ khác như nhân vật, địa danh, đồ vật,… trong truyện đều phải do tác giả tự sản xuất, thuê sản xuất, hoặc sản xuất từ những nguồn không có bản quyền. Khi được yêu cầu, tác giả phải chứng minh được quyền sử dụng những hình ảnh này. Hako không chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp xảy ra. Tuyệt đối không lạm dụng hình ảnh minh họa! Yêu cầu tìm hiểu kỹ về vấn đề minh họa trước khi áp dụng.

13. Tất cả hình ảnh được dùng làm bìa hoặc minh hoạ đều phải bảo đảm tính mỹ quan, không thô tục, nhạy cảm.

 

D. VỀ VIỆC ĐĂNG TRUYỆN:

 

14. Trong vòng 2 tiếng đầu tiên tính từ lúc đăng truyện, tác giả, phải đăng đủ 2000 từ, và trong vòng 7 ngày phải đăng đủ ít nhất 5.000 từ (không tính các chương phụ). Khi không hoàn thành đủ chỉ tiêu 5.000 từ trong 7 ngày nói trên, truyện sẽ bị gỡ bỏ vì Quá hạn duyệt. Truyn quá hn duyt chỉ được đăng li sau 15 ngày ktngày bgbỏ. Riêng những project truyện sáng tác, tính từ thời điểm cập nhật cuối cùng, đủ 2 tiếng nhưng 0 từ mặc định là rác.

15. Mỗi chương chính phải có ít nhất 2.000 từ. Các chương phụ có số từ tự do.

16. Tất cả truyện sáng tác đều phải chọn mục Loại truyện là Truyện sáng tác, hệ thống sẽ có thiết lập cho riêng truyện của bạn. Nếu sau khi tạo xong truyện mà phần nhóm dịch không hiển thị nhóm dịch: Tác Giả OLN, tức là bạn đã cố ý không chọn loại truyện là truyện sáng tác. Khi ấy, các quản trị viên ở khu vực Dịch, Convert có toàn quyền xử lý, từ xóa truyện cho đến cấm đăng, khóa tài khoản.

17. Những truyện vi phạm quy định D14, D15, D16 nếu không chỉnh sửa lại sau khi có bình luận nhắc nhở trong vòng 2h sẽ bị gỡ bỏ mà không thông báo trên trang quy định. Những truyện này sẽ không được đăng lại cho đến khi đủ 15 ngày.

18. Truyện trên 80k từ sẽ được ban quản trị cân nhắc giữ lại tùy vào nội dung và chất lượng. Truyện dưới 80k từ không cập nhật quá 3 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay. Truyện dưới 50k từ không cập nhật quá 2 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay.

19. Oneshot, tức truyện ngắn (tối đa 50k từ) chỉ được đăng khi đã viết xong xuôi. Truyện ngắn không phân chương thì đăng 1 lần duy nhất. Truyện ngắn có phân chương phải tuân thủ quy định A2, D14, D15 về chương và số từ, bên cạnh đó còn phải tuân thủ việc ra chương mới: 1 chương/tuần cho đến khi hoàn thành, nếu không thì sẽ bị xóa truyện vì quá hạn delay và chỉ được phép đăng lại sau 30 ngày.

20. Phải có chú thích thêm hoặc bình luận thông báo đối với tuyển tập oneshot, truyện ngắn. Tất cả oneshot hay truyện ngắn trong tuyển tập bắt buộc phải tuân theo quy định D19.

 

E. VỀ VIỆC QUẢN LÝ TRUYỆN:

 

21. Tuyệt đối không gây tranh cãi hoặc kích động tranh cãi trong truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức.

22. Tôn trọng độc giả. Không tự ý xoá các bình luận của họ trừ khi bạn đã đề nghị và được họ chấp thuận. Nếu có bất kỳ bình luận nào cần khiếu nại, vui lòng liên lạc với BQT để được giải quyết.

23. Khi hoạt động trong phạm vi trang cộng đồng Hako, tuyệt đối không dẫn link hoặc trích dẫn link đến trang web đọc truyện khác dưới mọi hình thức.

24. Các thể loại truyện ngắn sẽ được xét duyệt theo luật như trên và xét thêm yếu tố nội dung, tính nghệ thuật và nhân văn, chú trọng cốt truyện, chiều sâu nhân vật, đề cao ngôn từ và cách dẫn dắt. Những truyện mang tính giải trí, châm biếm cũng được cân nhắc. Các truyện dài cũng sẽ được BQT kiểm duyệt dựa theo quy định. Truyện không đạt chuẩn sẽ bị gỡ bỏ. Truyện bị gỡ bỏ do không đạt chuẩn chỉ được đăng lại sau 30 ngày tính từ ngày gỡ bỏ nếu đã có chỉnh sửa.

25. Mọi hình thức lách luật dựa trên những điều chưa được nhắc đến trong luật sẽ được BQT toàn quyền xử lý để tạo tiền đề về sau.

 

 

Quy định sẽ luôn được cập nhật cho phù hợp với định hướng và tình trạng hiện tại của trang nên yêu cầu các tác giả thường xuyên theo dõi. Tất cả những truyện chưa có cmt nhận xét của Admin hay Mod đều đang trong trạng thái chờ duyệt, hãy bình tĩnh và chờ đợi. Tuyệt đối không spam, hỏi, trả lời vào box này. Bất kỳ ai khác admin hay mod bình luận vào sẽ bị tính là bị cảnh cáo 1 lần.

Tất cả thắc mắc cần thảo luận, giải đáp về các vấn đề liên quan đến truyện sáng tác, vui lòng đăng tại đây, hoặc liên hệ BQT gồm Admin: Le Ciel; Mod: Thiên Ý - Hoàng Thượng - The Messiah

LƯU Ý THÊM:

Tư liu - Ththut viết và nhng thlinh tinh khác.

6155 Bình luận

Bình luận đã bị xóa bởi Thiên Ý
AUTHOR
Truyện : "Tôi trở thành bạn thân của nhân vật chính , không hiểu sao nữ chính cứ thích dính lấy tôi tôi, này đây không phải yandere chứ ?" Sao lại vi phạm A4 nhỉ
Xem thêm
MOD
4. Truyện phải được trình bày theo quy tắc đánh máy thông dụng và quy chuẩn dấu câu của Việt Nam.
Truyện của bạn nó đã sai ngay từ cái tiêu đề rồi.
Với lại trang này không phải chỗ để hỏi mấy chuyện này, cảnh cáo lần 1 nhé!
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Hủy diệt thế giới: Vi phạm A3, A4. Lỗi chính tả, lạm dụng từ tượng thanh, miêu tả cực kém. Ngắt câu, ngắt đoạn chuyển cảnh chuyển góc nhìn bừa bãi. Tường thoại và chú thích bừa bãi. Chỉ toàn kể lể lê thê trong khi diễn biến chẳng có chút điểm nhấn gì. Miêu tả cực kỳ yếu kém. Thế giới trống rỗng, bối cảnh lẫn không gian mờ nhạt, nhân vật vô hồn. Ngay cả những yếu tố nền tảng của câu chuyện cũng câu trước đá câu sau. Nói trắng ra là một mớ hỗn độn. Tác giả nên tiếp thu góp ý và rút kinh nghiệm cũng như học hỏi thêm để cải thiện tác phẩm.
Vĩnh hằng thiên tử: Vi phạm A3, A4. Lạm dụng số. Tường chữ, nhồi nhét thông tin, chú thích bừa bãi. Trong cùng một chương nhưng lại có cả trình bày thông tin thiết lập thế giới lẫn diễn biến mà không có chút phân biệt gì. Ý tưởng về câu chuyện tạm ổn nhưng cách triển khai lại chưa được tốt. Tác giả có khả năng miêu tả nhưng lại dùng lời kể lể nhiều hơn.
Sở Thiên ta làm trùm ngày tận thế: Miêu tả kém, lạm dụng số, chỉ toàn kể lể dài dòng kéo diễn biến đi một cách đều đều chẳng có điểm nhấn hay sự kiện gì trong khi lại nhanh một cách khó hiểu. Spam bảng thông tin để câu chữ, câu chương. Chương một còn đang lo củi gạo dầu muối, chương hai đã thức tỉnh sức mạnh không gian. Bối cảnh mờ nhạt, nhân vật thậm chí còn không có nổi cả diện mạo chứ chưa nói đến có hồn.
Một giây của cuộc đời mới: Tường thoại, Thiếu thốn miêu tả nhưng lại toàn kể lể. Lỗi dấu câu, lỗi trình bày. Dẫn dắt diễn biến bằng câu từ khô khan, hoàn toàn chẳng có chút cảm xúc hay hấp dẫn gì cả.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Chuyển sinh sang dị giới, giờ đây tôi sẽ sống vì chính mình: Vi phạm A3, A4. Diễn biến đẩy như phi mã mà còn chưa kịp có chút trọng lượng nào trong khi chỉ toàn kể lể suốt chương này qua chương khác. Ngắt câu ngắt đoạn bừa bãi.
The Moon of Lucasta: Vi phạm A3, A4. Chú thích, ngắt câu ngắt đoạn chuyển cảnh bừa bãi. Miêu tả sơ sài.
[Kỵ Sĩ Và Nô Lệ] Du Hành Ở Thế Giới Khác Cùng Nô Lệ Nhặt Được: Vi phạm A3, A4, D15. Chú thích bừa bãi, tường thoại. Hình thức tồi tệ đến lấn át hết bất cứ yếu tố nào còn lại của câu chuyện. Đây không phải là truyện.
Dị giới bút ký: Vi phạm A3, A4. Lạm dụng từ hán việt, chú thích bừa bãi. Ngăt câu ngắt đoạn, chuyển cảnh vô tổ chức. Lạm dụng từ tượng thanh lẫn tạo SFX bừa bãi. Nhồi nhét thông tin và tường thoại, spam chỉ số. Hình thức quá tệ để có thể coi là truyện.
Cuộc sống thường ngày của học sinh chỉ trên mức trung bình tại ngôi trường đỉnh nhất: Vi phạm A3, A4, tường thoại, tường chữ. Nhồi nhét thông tin vô tội vạ, chú thích bừa bãi, ngắt câu chuyển cảnh lung tung.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Con đường trở thành game thủ chuyên nghiệp.: Quá hạn delay.
The Prince Who Was Promised: Quá hạn delay.
Dáng hình cảm xúc: Quá hạn delay.
Khúc Ngàn Năm: Quá hạn delay.
Dưới một người trên vạn người: Quá hạn delay.
Xem thêm
AUTHOR
Xin phép gia hạn truyện Thay đổi số phận thêm 1 tháng vì thi tốt nghiệp cấp 3
/truyen/17053
Xem thêm
Admin cho em hỏi. Truyện "Chinh phục nữ nhi quốc" của em là loại truyện hoàn thành rồi thì sao tính là quá hạn delay ạ.
Xem thêm
MOD
Mình xin lỗi bạn nhiều vì sự nhầm lẫn này và việc hiện bây giờ mới phản hồi, mình đã liên hệ admin khôi phục truyện giúp bạn rồi nha. Chờ nhé!
Xem thêm
AUTHOR
Mình xin phép gia hạn truyện Tạo Tác Thần Linh thêm 1 tháng vì thi cuối kì (và chương này hơi dài chưa kịp hoàn thành). Cảm ơn mod.
/sang-tac/12776-tao-tac-than-linh
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Cô bạn lớp tôi không có vẻ mặt giả tạo Lạm dụng số, lạm dụng từ tượng thanh, dùng dấu câu sai nguyên tắc. Câu từ khô khan, thiếu chất văn học. Tác giả chưa biết cách thiết lập những yếu tố cơ bản về không gian, bối cảnh, nhân vật để khởi đầu câu chuyện cũng như cách tạo dựng một tình huống truyện. Thiếu miêu tả một cách trầm trọng. Dẫn dắt và chuyển cảnh rất lộn xộn. Truyện gần như chỉ toàn liệt kê hành động, chèn thoại và đẩy diễn biến một cách máy móc khiến mạch truyện chạy nhanh phi mã. Tác giả sử dụng ngôi thứ nhất nhưng cách triển khai lại như ngôi thứ ba. Đặc biệt là đã dùng ngôi thứ nhất rồi thì tại sao lại còn để suy nghĩ nội tâm của nhân vật "tôi" ra thành một câu thoại riêng được đánh dấu ngoặc đơn?
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Quái vật tận thế Quá hạn duyệt.

Ta là phản anh hùng mạnh nhất Quá hạn duyệt.

Cô gái 50% Quá hạn duyệt.

Chinh Phục Nữ Nhi Quốc Quá hạn delay.

Sau Khi Bị Cắm Sừng Tôi Liền Bị Quỷ Đeo Bám Quá hạn delay.

Libert's Adventure Quá hạn delay.
Xem thêm
Bình luận đã bị xóa bởi Lely-san
Mod ơi em xin phép được đăng 5000 từ trong hai tuần được không ạ vì hiện tại em vẫn phải đi học ạ.
Nếu được thì em cảm ơn ạ
Xem thêm
MOD
Không được. Bạn hãy dành 2 tuần ra để viết 5000 từ ra giấy hay trên word rồi đăng.
Không bình luận trong trang quy định. Cảnh cáo thành viên lần 1.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
KARES 90% nội dung là thoại. Truyện gần như không có tính hình ảnh để hình dung. Nhân vật, không gian, bối cảnh vô cùng mờ nhạt. Diễn biến chạy nhanh phi mã.

Dị Giới sinh tồn ký : Thân là nhân vật phụ tôi đây tuyệt đối sẽ trở thành tối cường ! Vi phạm quy định A4, ngắt đoạn linh tinh mỗi câu một đoạn. Dẫn truyện hầu như chỉ bằng lời kể suông và nhồi nhét thông tin. Có miêu tả, nhưng quá sơ sài, chưa đủ để phác họa bối cảnh cũng như tình huống truyện. Tâm lí nhân vật được xây dựng một cách gượng ép, thiếu tự nhiên.

Quán ăn Vi phạm quy định A4. Lỗi lạm dụng số trong văn viết. Về mặt nội dung có thể hiểu tác giả muốn tạo nên một câu chuyện "Khoảng cách giữa sự sống và cái chết là cực kì mỏng manh", tuy nhiên cách triển khai của tác giả hiện tại chỉ tạo nên một câu chuyện với tính giật gân ở đoạn cuối chưa chưa thật sự mang lại giá trị truyền tải ý nghĩa nào. Tác giả đã phác họa khá ổn bối cảnh trong câu chuyện. Thế nhưng nhân vật, thứ được xem như là trái tim của câu chuyện lại thiếu sự đầu tư. Các nhân vật có thể nói là đáng chú ý bao gồm ông chủ tiệm, gã đàn ông và những bà mẹ. Ông chủ tiệm chỉ được biết đến là một cựu chiến sĩ, gã đàn ông ngoài một vài đặc điểm về ngoại hình và cách ăn nói có phần bỗ bã ra thì ta chẳng biết gì về ông này, còn những bà mẹ thì ngoài vài câu nói vô thưởng vô phạt ra thì người đọc cũng chẳng biết gì về họ tuốt. Và khi liên kết giữa người đọc và nhân vật trong câu chuyện mong manh như thế thì khi cái biến cố cuối truyện xảy ra, ta chẳng thể đồng cảm với họ. Tóm lại đây là một oneshot có mở đầu, nhưng phần thân triển khai quá sơ sài, chưa đủ chất liệu để dẫn tới cao trào và phần kết thúc đủ đọng lại được trong người đọc.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
King of Knights Quá hạn delay.
Tôi thay đổi vì một cô gái Quá hạn delay.
Cyber Knight Quá hạn delay.
Tình yêu số 100 Quá hạn delay.
Celestina Empire Quá hạn delay.
Lost Sector Yukigami Quá hạn delay.
Cọ bay Quá hạn delay.
Tìm thấy cậu rồi Takahashi Kota Quá hạn delay.
Khi thế giới được tái tạo... một lần nữa Quá hạn delay.
Thế Giới Xa Xôi Quá hạn delay.
Khủng Bố Dị Giới Dưới Hình Hài Một Con Rắn Quá hạn delay.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Sát Tinh Vi phạm quy định D15. Cảnh cáo thành viên @bagfgghh:

Between Everyone's World Vi phạm quy định D15. Đăng chương chưa hoàn thành. Cảnh cáo thành viên @shinjuki2107:

Cuộc sống mới ở dị giới thật đáng sợ Quá hạn duyệt.

Cuộc phiêu lưu mới của Hank Quá hạn duyệt.

Hãy ban phước cho tôi, nhân vật phụ đáng thương của thế giới này! Quá hạn duyệt.

Tái sinh thành chị gái ác nữ của nhân vật chính Quá hạn duyệt.

Lạc Dưới Ánh Trăng Quá hạn duyệt.

TOP DOG! Quá hạn duyệt.
Xem thêm