Quy Định Đối Với Truyện Sáng Tác - OLN
Administrators

QUY ĐỊNH RIÊNG DÀNH CHO TRUYN SÁNG TÁC (OLN, OWN)

A. VỀ HÌNH THỨC:

 

1. Truyện sáng tác gồm truyện dài và truyện ngắn. Truyện dài gồm nhiều tập (có thể toàn tập nếu không phân tập), mỗi tập có nhiều chương. Truyện ngắn chỉ có một tập, trong đó có thể phân nhiều chương. Truyện ngắn bắt buộc gắn tag Oneshot và tuân theo quy định D19.

2. Chương truyện gồm chương chính và chương phụ. Chương chính có đánh số theo hệ số Ả Rập hoặc hệ số La Mã; hoặc đánh thứ tự theo chữ cái ABC. Chương phụ là những chương không được đánh thứ tự theo cách trên. Ví dụ: Chương đầu/kết, Giao đoạn, Lời bạt, Phụ chương, Chương đánh số thập phân như 1.5,… Trong trường hợp tác giả không dùng cách trên để đánh số thứ tự, tất cả các chương đều được mặc định là chương chính.

3. Truyện sáng tác phải được trình bày bằng tiếng Việt đúng chính tả. Tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ lai căng không thuộc quy chuẩn văn học chính quy như teencode, từ viết tắt, các loại emoji, lạm dụng từ Hán Việt, hậu tố ngữ/kính ngữ tiếng Nhật như -chan, -kun, -san… (trừ trường hợp đặc biệt có thiết lập với mục đích rõ ràng), không dùng ngoại ngữ nếu không cần thiết,…

4. Truyện phải được trình bày theo quy tắc đánh máy thông dụng và quy chuẩn dấu câu của Việt Nam.

 

B. VỀ NỘI DUNG:

 

5. Đối tượng đọc chủ yếu hướng đến thanh/thiếu niên Việt Nam nên không được cổ suý những hành vi lệch lạc, sai đạo đức, hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam.

6. Phải là truyện do bản thân tự sáng tác bao gồm cốt truyện, bối cảnh, và nhân vật,… nguyên gốc do tác giả tự nghĩ ra. Tuyệt đối cấm sử dụng hoặc vay mượn cốt truyện, bối cảnh, hoặc nhân vật,… từ những tác phẩm chính thống, đã xuất bản, hoặc đã đăng trên mạng. Nghiêm cấm sao chép hoặc đạo nhái truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức. Các tác givi phm điu này sbị khóa tài khon vĩnh vin.

7. Chỉ được phép ám chỉ (reference), hoặc cài cắm những tình tiết, bối cảnh, hoặc nhân vật,… (Easter egg), hoặc viết văn nhại (parody) trong những tác phẩm thuộc điều 6 khi không đề cập chính xác tên nhân vật, tên đồ vật, tên địa danh, hoặc tên tác phẩm đó,…; hoặc trong những tác phẩm thuộc phm vi công cng (public domain) như truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích, điển tích,… Vi phạm điều 7 được tính như vi phạm điều 6.

8. Không đăng fanfic về những nhân vật, cá nhân tổ chức có thật. Nghiêm cấm đề cập đến nhân vật lịch sử Việt Nam.

9. Không viết những nội dung mang tính đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc bất kỳ cá nhân, tổ chức, hội nhóm, tôn giáo, đảng phái nào có thật trừ khi tác giả có thể chứng minh được sự đồng ý của bên đó và được bên đó đối chứng xác nhận.

10. Không câu kéo lượt đọc dưới những hình thức gian lận như việc lạm dụng cảnh báo 18+, gắn các tag không có trong nội dung truyện, xoá chương cũ rồi đăng lại, đăng chương chưa hoàn thành, spam tên hoặc link truyện ở nhiều nơi trên Hako, đặt tên hoặc chọn ảnh bìa có tính gây nhầm lẫn.

 

C. VỀ HÌNH ẢNH MINH HỌA VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN:

 

11. Tác giả được quyền sử dụng và chỉnh sửa mọi hình ảnh bao gồm hình tự sản xuất hoặc hình có nguồn gốc trên mạng để làm ảnh bìa truyện, ảnh bìa tập.

12. Tất cả hình ảnh minh hoạ khác như nhân vật, địa danh, đồ vật,… trong truyện đều phải do tác giả tự sản xuất, thuê sản xuất, hoặc sản xuất từ những nguồn không có bản quyền. Khi được yêu cầu, tác giả phải chứng minh được quyền sử dụng những hình ảnh này. Hako không chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp xảy ra. Tuyệt đối không lạm dụng hình ảnh minh họa! Yêu cầu tìm hiểu kỹ về vấn đề minh họa trước khi áp dụng.

13. Tất cả hình ảnh được dùng làm bìa hoặc minh hoạ đều phải bảo đảm tính mỹ quan, không thô tục, nhạy cảm.

 

D. VỀ VIỆC ĐĂNG TRUYỆN:

 

14. Trong vòng 2 tiếng đầu tiên tính từ lúc đăng truyện, tác giả, phải đăng đủ 2000 từ, và trong vòng 7 ngày phải đăng đủ ít nhất 5.000 từ (không tính các chương phụ). Khi không hoàn thành đủ chỉ tiêu 5.000 từ trong 7 ngày nói trên, truyện sẽ bị gỡ bỏ vì Quá hạn duyệt. Truyn quá hn duyt chỉ được đăng li sau 15 ngày ktngày bgbỏ. Riêng những project truyện sáng tác, tính từ thời điểm cập nhật cuối cùng, đủ 2 tiếng nhưng 0 từ mặc định là rác.

15. Mỗi chương chính phải có ít nhất 2.000 từ. Các chương phụ có số từ tự do.

16. Tất cả truyện sáng tác đều phải chọn mục Loại truyện là Truyện sáng tác, hệ thống sẽ có thiết lập cho riêng truyện của bạn. Nếu sau khi tạo xong truyện mà phần nhóm dịch không hiển thị nhóm dịch: Tác Giả OLN, tức là bạn đã cố ý không chọn loại truyện là truyện sáng tác. Khi ấy, các quản trị viên ở khu vực Dịch, Convert có toàn quyền xử lý, từ xóa truyện cho đến cấm đăng, khóa tài khoản.

17. Những truyện vi phạm quy định D14, D15, D16 nếu không chỉnh sửa lại sau khi có bình luận nhắc nhở trong vòng 2h sẽ bị gỡ bỏ mà không thông báo trên trang quy định. Những truyện này sẽ không được đăng lại cho đến khi đủ 15 ngày.

18. Truyện trên 100k từ sẽ được ban quản trị cân nhắc giữ lại tùy vào nội dung và chất lượng. Truyện dưới 100k từ không cập nhật quá 3 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay. Truyện dưới 50k từ không cập nhật quá 2 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay.

19. Oneshot, tức truyện ngắn (tối đa 50k từ) chỉ được đăng khi đã viết xong xuôi. Truyện ngắn không phân chương thì đăng 1 lần duy nhất. Truyện ngắn có phân chương phải tuân thủ quy định A2, D14, D15 về chương và số từ, bên cạnh đó còn phải tuân thủ việc ra chương mới: 1 chương/tuần cho đến khi hoàn thành, nếu không thì sẽ bị xóa truyện vì quá hạn delay và chỉ được phép đăng lại sau 30 ngày.

20. Phải có chú thích thêm hoặc bình luận thông báo đối với tuyển tập oneshot, truyện ngắn. Tất cả oneshot hay truyện ngắn trong tuyển tập bắt buộc phải tuân theo quy định D19.

 

E. VỀ VIỆC QUẢN LÝ TRUYỆN:

 

21. Tuyệt đối không gây tranh cãi hoặc kích động tranh cãi trong truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức.

22. Tôn trọng độc giả. Không tự ý xoá các bình luận của họ trừ khi bạn đã đề nghị và được họ chấp thuận. Nếu có bất kỳ bình luận nào cần khiếu nại, vui lòng liên lạc với BQT để được giải quyết.

23. Khi hoạt động trong phạm vi trang cộng đồng Hako, tuyệt đối không dẫn link hoặc trích dẫn link đến trang web đọc truyện khác dưới mọi hình thức.

24. Các thể loại truyện ngắn sẽ được xét duyệt theo luật như trên và xét thêm yếu tố nội dung, tính nghệ thuật và nhân văn, chú trọng cốt truyện, chiều sâu nhân vật, đề cao ngôn từ và cách dẫn dắt. Những truyện mang tính giải trí, châm biếm cũng được cân nhắc. Các truyện dài cũng sẽ được BQT kiểm duyệt dựa theo quy định. Truyện không đạt chuẩn sẽ bị gỡ bỏ. Truyện bị gỡ bỏ do không đạt chuẩn chỉ được đăng lại sau 30 ngày tính từ ngày gỡ bỏ nếu đã có chỉnh sửa.

25. Mọi hình thức lách luật dựa trên những điều chưa được nhắc đến trong luật sẽ được BQT toàn quyền xử lý để tạo tiền đề về sau.

 

 

Quy định sẽ luôn được cập nhật cho phù hợp với định hướng và tình trạng hiện tại của trang nên yêu cầu các tác giả thường xuyên theo dõi. Tất cả những truyện chưa có cmt nhận xét của Admin hay Mod đều đang trong trạng thái chờ duyệt, hãy bình tĩnh và chờ đợi. Tuyệt đối không spam, hỏi, trả lời vào box này. Bất kỳ ai khác admin hay mod bình luận vào sẽ bị tính là bị cảnh cáo 1 lần.

Tất cả thắc mắc cần thảo luận, giải đáp về các vấn đề liên quan đến truyện sáng tác, vui lòng đăng tại đây, hoặc liên hệ BQT gồm Admin: Le Ciel; Mod: Thiên Ý - Hoàng Thượng - The Messiah

LƯU Ý THÊM:

Tư liu - Ththut viết và nhng thlinh tinh khác.

6060 Bình luận

Thay mặt ban quản trị Cổng Sáng Tác Hako, tôi xin thông báo:
Với những tác phẩm vi phạm luật sáng tác một cách cố ý hoặc đã được nhắc nhở bởi các độc giả nhưng không có chỉnh sửa, ban quản lý nói chung và tôi nói riêng sẽ thực hiện án phạt nặng nhất là cấm vĩnh viễn tài khoản. Việc xoá những tác phẩm nêu trên cũng sẽ không thông báo ở trang quy định để tránh việc gây loãng bài đăng.
Xem thêm
AUTHOR
Bình luận đã bị xóa bởi Thiên Ý
Mình xin phép các mod gia hạn bộ "Our last happy days" thêm khoảng ba tuần vì bận thi cuối kì ạ.
Xem thêm
AUTHOR
@Thiên Ý: cho mình xin phép ra hạn truyện sáng tác Soul Driver ứng dụng triệu hồi quái thú thêm 1 hoặc 2 tháng nhé. Dạo này mình vướng bận không sắp xếp đủ thời gian.
Xem thêm
MOD
Tất nhiên rồi, thoải mái nhé.
Xem thêm
Bình luận đã bị xóa bởi Thiên Ý
MOD
Tất cả thắc mắc cần thảo luận, giải đáp về các vấn đề liên quan đến truyện sáng tác, vui lòng đăng tại đây. Cảnh cáo tài khoản @Lười chảy thây:
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
NONxE: Quá hạn delay.

Cơn Khát: Quá hạn delay.

Hãy Trao Cho Anh: Quá hạn delay.

Làm sao để bóc một gói cơm nắm hình kim tự tháp: Quá hạn delay.

Nguyền rủa, cái bóng vận mệnh. Quá hạn delay.

uDCity: Quá hạn delay.

Câu chuyện của bọn họ: Quá hạn delay.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Tôi chỉ muốn sống một cuộc đời nhàn hạ cho tới cuối đời. Liệu điều đó có quá đáng lắm không? Vi phạm quy định A4. Ngắt đoạn linh tinh. Từ đầu đến cuối chương hầu như toàn là thoại, thiếu tính hình ảnh trầm trọng. Đây giống kịch bản hơn là truyện.

Người yêu của tôi là em gái: Quá hạn delay.

Bước Qua Mộng Cảnh: Quá hạn delay.

Sát Độ: Quá hạn delay.

Lakina - Hiệp Sĩ Ánh Ban Mai: Quá hạn delay.

Unnamed One: Quá hạn delay.

BoxKen of Eleven: Quá hạn delay.

Darkness Observer: Quá hạn delay.

Có lẽ, tôi thật sự thích con nhỏ dễ thương này. Quá hạn delay.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Kỹ năng này có được coi là gian lận ?: Vi phạm A4, D15.
Sir J's Story: D14.
Câu Chuyện Đầu Tiên: Vương Vị Bóng Đêm: Lạm dụng số, lạm dụng bảng chỉ số, spam thoại. miêu tả sơ sài.
Hoang nguyên kiếm thần: Vi phạm A4, ngắt câu chuyển cảnh bừ bãi, chú thích bừa bãi, lạm dụng tượng thanh không phải là cách thay thế cho việc diễn tả, spam thoại, thiếu miêu tả, cần nghiêm túc xem xét lại cách trình bày.
Xem thêm
MOD
Thông báo xoá truyện:
Những Thứ Tôi Đã Từng Quên: Vi phạm quy định D17. Cố ý lách luật D15. Khoá tài khoản thành viên.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Những năm tháng ở Marvel: Vi phạm A4, D15.
Ký chủ lại hắc hóa rồi..!: Vi phạm D14, D15, lạm dụng bảng chỉ số.
Xem thêm
AUTHOR
Xin chào các mod, mình xin phép gia hạn Bad Hero thêm 4 tuần vì bận công việc.
Sẽ cố gắng hoàn thành chương mới sớm nhất có thể.
Xem thêm
MOD
Được nha.
Xem thêm
AUTHOR
Xin phép gia hạn /sang-tac/14732-nguoi-mai-moi-cua-anh-hung thêm 2 tuần vì bận công việc của trường.
Em sẽ cố gắng hoàn thành nhanh nhất có thể
Xem thêm
MOD
Đã duyệt.
Xem thêm
Bình luận đã bị xóa bởi Rio114
AUTHOR
Xin phép gia hạn Gray on blues thêm 2 tuần vì bận công việc chưa có thời gian viết.
Sẽ cố gắng xong chap mới vào ngày nghỉ.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Dịch giả hentai trở lại: Nội dung thô thiển. Cấm đăng lại. Cảnh cáo thành viên @Phisela:
Xem thêm
MOD
Thông báo xoá truyện:
Hoa Khải Huyền: Quá hạn duyệt.

King of Knights: Quá hạn duyệt.

Độc Nhân Vạn Giới: Quá hạn duyệt.

Tôi đã quyết định chống lại thế giới vì ma vương: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Truyện mình đăng "King of knights" đã đăng đủ chỉ tiêu tuần đâug rồi mà?
Xem thêm
MOD
Thông báo xoá truyện:
ice legendary (ss1): Vi phạm quy định A4. Trình bày cẩu thả, đầu câu không viết hoa, cuối câu không có dấu chấm, lạm dụng số. Diễn đạt còn yếu. Thiếu miêu tả trầm trọng khiến không gian, nhân vật mờ nhạt. Truyện dẫn chủ yếu bằng câu kể và tường thoại khiến mỗi một tình huống truyện đều trôi đi quá nhanh, mọi thứ trông rất gượng gạo và thiếu tự nhiên, chưa tạo được ấn tượng.
Xem thêm
Bình luận đã bị xóa bởi Thiên Ý
MOD
Không chat trong trang quy định ngoài chuyện xin gia hạn nhé!
Xem thêm