Quy Định Đối Với Truyện Sáng Tác - OLN
Administrators

QUY ĐỊNH RIÊNG DÀNH CHO TRUYN SÁNG TÁC (OLN, OWN)

A. VỀ HÌNH THỨC:

 

1. Truyện sáng tác gồm truyện dài và truyện ngắn. Truyện dài gồm nhiều tập (có thể toàn tập nếu không phân tập), mỗi tập có nhiều chương. Truyện ngắn chỉ có một tập, trong đó có thể phân nhiều chương. Truyện ngắn bắt buộc gắn tag Oneshot và tuân theo quy định D19.

2. Chương truyện gồm chương chính và chương phụ. Chương chính có đánh số theo hệ số Ả Rập hoặc hệ số La Mã; hoặc đánh thứ tự theo chữ cái ABC. Chương phụ là những chương không được đánh thứ tự theo cách trên. Ví dụ: Chương đầu/kết, Giao đoạn, Lời bạt, Phụ chương, Chương đánh số thập phân như 1.5,… Trong trường hợp tác giả không dùng cách trên để đánh số thứ tự, tất cả các chương đều được mặc định là chương chính.

3. Truyện sáng tác phải được trình bày bằng tiếng Việt đúng chính tả. Tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ lai căng không thuộc quy chuẩn văn học chính quy như teencode, từ viết tắt, các loại emoji, lạm dụng từ Hán Việt, hậu tố ngữ/kính ngữ tiếng Nhật như -chan, -kun, -san… (trừ trường hợp đặc biệt có thiết lập với mục đích rõ ràng), không dùng ngoại ngữ nếu không cần thiết,…

4. Truyện phải được trình bày theo quy tắc đánh máy thông dụng và quy chuẩn dấu câu của Việt Nam.

 

B. VỀ NỘI DUNG:

 

5. Đối tượng đọc chủ yếu hướng đến thanh/thiếu niên Việt Nam nên không được cổ suý những hành vi lệch lạc, sai đạo đức, hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam.

6. Phải là truyện do bản thân tự sáng tác bao gồm cốt truyện, bối cảnh, và nhân vật,… nguyên gốc do tác giả tự nghĩ ra. Tuyệt đối cấm sử dụng hoặc vay mượn cốt truyện, bối cảnh, hoặc nhân vật,… từ những tác phẩm chính thống, đã xuất bản, hoặc đã đăng trên mạng. Nghiêm cấm sao chép hoặc đạo nhái truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức. Các tác givi phm điu này sbị khóa tài khon vĩnh vin.

7. Chỉ được phép ám chỉ (reference), hoặc cài cắm những tình tiết, bối cảnh, hoặc nhân vật,… (Easter egg), hoặc viết văn nhại (parody) trong những tác phẩm thuộc điều 6 khi không đề cập chính xác tên nhân vật, tên đồ vật, tên địa danh, hoặc tên tác phẩm đó,…; hoặc trong những tác phẩm thuộc phm vi công cng (public domain) như truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích, điển tích,… Vi phạm điều 7 được tính như vi phạm điều 6.

8. Không đăng fanfic về những nhân vật, cá nhân tổ chức có thật. Nghiêm cấm đề cập đến nhân vật lịch sử Việt Nam.

9. Không viết những nội dung mang tính đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc bất kỳ cá nhân, tổ chức, hội nhóm, tôn giáo, đảng phái nào có thật trừ khi tác giả có thể chứng minh được sự đồng ý của bên đó và được bên đó đối chứng xác nhận.

10. Không câu kéo lượt đọc dưới những hình thức gian lận như việc lạm dụng cảnh báo 18+, gắn các tag không có trong nội dung truyện, xoá chương cũ rồi đăng lại, đăng chương chưa hoàn thành, spam tên hoặc link truyện ở nhiều nơi trên Hako, đặt tên hoặc chọn ảnh bìa có tính gây nhầm lẫn.

 

C. VỀ HÌNH ẢNH MINH HỌA VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN:

 

11. Tác giả được quyền sử dụng và chỉnh sửa mọi hình ảnh bao gồm hình tự sản xuất hoặc hình có nguồn gốc trên mạng để làm ảnh bìa truyện, ảnh bìa tập.

12. Tất cả hình ảnh minh hoạ khác như nhân vật, địa danh, đồ vật,… trong truyện đều phải do tác giả tự sản xuất, thuê sản xuất, hoặc sản xuất từ những nguồn không có bản quyền. Khi được yêu cầu, tác giả phải chứng minh được quyền sử dụng những hình ảnh này. Hako không chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp xảy ra. Tuyệt đối không lạm dụng hình ảnh minh họa! Yêu cầu tìm hiểu kỹ về vấn đề minh họa trước khi áp dụng.

13. Tất cả hình ảnh được dùng làm bìa hoặc minh hoạ đều phải bảo đảm tính mỹ quan, không thô tục, nhạy cảm.

 

D. VỀ VIỆC ĐĂNG TRUYỆN:

 

14. Trong vòng 2 tiếng đầu tiên tính từ lúc đăng truyện, tác giả, phải đăng đủ 2000 từ, và trong vòng 7 ngày phải đăng đủ ít nhất 5.000 từ (không tính các chương phụ). Khi không hoàn thành đủ chỉ tiêu 5.000 từ trong 7 ngày nói trên, truyện sẽ bị gỡ bỏ vì Quá hạn duyệt. Truyn quá hn duyt chỉ được đăng li sau 15 ngày ktngày bgbỏ. Riêng những project truyện sáng tác, tính từ thời điểm cập nhật cuối cùng, đủ 2 tiếng nhưng 0 từ mặc định là rác.

15. Mỗi chương chính phải có ít nhất 2.000 từ. Các chương phụ có số từ tự do.

16. Tất cả truyện sáng tác đều phải chọn mục Loại truyện là Truyện sáng tác, hệ thống sẽ có thiết lập cho riêng truyện của bạn. Nếu sau khi tạo xong truyện mà phần nhóm dịch không hiển thị nhóm dịch: Tác Giả OLN, tức là bạn đã cố ý không chọn loại truyện là truyện sáng tác. Khi ấy, các quản trị viên ở khu vực Dịch, Convert có toàn quyền xử lý, từ xóa truyện cho đến cấm đăng, khóa tài khoản.

17. Những truyện vi phạm quy định D14, D15, D16 nếu không chỉnh sửa lại sau khi có bình luận nhắc nhở trong vòng 2h sẽ bị gỡ bỏ mà không thông báo trên trang quy định. Những truyện này sẽ không được đăng lại cho đến khi đủ 15 ngày.

18. Truyện trên 80k từ sẽ được ban quản trị cân nhắc giữ lại tùy vào nội dung và chất lượng. Truyện dưới 80k từ không cập nhật quá 3 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay. Truyện dưới 50k từ không cập nhật quá 2 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay.

19. Oneshot, tức truyện ngắn (tối đa 50k từ) chỉ được đăng khi đã viết xong xuôi. Truyện ngắn không phân chương thì đăng 1 lần duy nhất. Truyện ngắn có phân chương phải tuân thủ quy định A2, D14, D15 về chương và số từ, bên cạnh đó còn phải tuân thủ việc ra chương mới: 1 chương/tuần cho đến khi hoàn thành, nếu không thì sẽ bị xóa truyện vì quá hạn delay và chỉ được phép đăng lại sau 30 ngày.

20. Phải có chú thích thêm hoặc bình luận thông báo đối với tuyển tập oneshot, truyện ngắn. Tất cả oneshot hay truyện ngắn trong tuyển tập bắt buộc phải tuân theo quy định D19.

 

E. VỀ VIỆC QUẢN LÝ TRUYỆN:

 

21. Tuyệt đối không gây tranh cãi hoặc kích động tranh cãi trong truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức.

22. Tôn trọng độc giả. Không tự ý xoá các bình luận của họ trừ khi bạn đã đề nghị và được họ chấp thuận. Nếu có bất kỳ bình luận nào cần khiếu nại, vui lòng liên lạc với BQT để được giải quyết.

23. Khi hoạt động trong phạm vi trang cộng đồng Hako, tuyệt đối không dẫn link hoặc trích dẫn link đến trang web đọc truyện khác dưới mọi hình thức.

24. Các thể loại truyện ngắn sẽ được xét duyệt theo luật như trên và xét thêm yếu tố nội dung, tính nghệ thuật và nhân văn, chú trọng cốt truyện, chiều sâu nhân vật, đề cao ngôn từ và cách dẫn dắt. Những truyện mang tính giải trí, châm biếm cũng được cân nhắc. Các truyện dài cũng sẽ được BQT kiểm duyệt dựa theo quy định. Truyện không đạt chuẩn sẽ bị gỡ bỏ. Truyện bị gỡ bỏ do không đạt chuẩn chỉ được đăng lại sau 30 ngày tính từ ngày gỡ bỏ nếu đã có chỉnh sửa.

25. Mọi hình thức lách luật dựa trên những điều chưa được nhắc đến trong luật sẽ được BQT toàn quyền xử lý để tạo tiền đề về sau.

 

 

Quy định sẽ luôn được cập nhật cho phù hợp với định hướng và tình trạng hiện tại của trang nên yêu cầu các tác giả thường xuyên theo dõi. Tất cả những truyện chưa có cmt nhận xét của Admin hay Mod đều đang trong trạng thái chờ duyệt, hãy bình tĩnh và chờ đợi. Tuyệt đối không spam, hỏi, trả lời vào box này. Bất kỳ ai khác admin hay mod bình luận vào sẽ bị tính là bị cảnh cáo 1 lần.

Tất cả thắc mắc cần thảo luận, giải đáp về các vấn đề liên quan đến truyện sáng tác, vui lòng đăng tại đây, hoặc liên hệ BQT gồm Admin: Le Ciel; Mod: Thiên Ý - Hoàng Thượng - The Messiah

LƯU Ý THÊM:

Tư liu - Ththut viết và nhng thlinh tinh khác.

6108 Bình luận

Thay mặt ban quản trị Cổng Sáng Tác Hako, tôi xin thông báo:
Với những tác phẩm vi phạm luật sáng tác một cách cố ý hoặc đã được nhắc nhở bởi các độc giả nhưng không có chỉnh sửa, ban quản lý nói chung và tôi nói riêng sẽ thực hiện án phạt nặng nhất là cấm vĩnh viễn tài khoản. Việc xoá những tác phẩm nêu trên cũng sẽ không thông báo ở trang quy định để tránh việc gây loãng bài đăng.
Xem thêm
AUTHOR
Bình luận đã bị xóa bởi Lwy C.Theory
Bình luận đã bị xóa bởi Le Ciel
MOD
Thông báo xóa truyện:
Kẻ phán quyết cuối cùng [Khởi đầu và Kết thúc] Cách mở đầu và dẫn truyện thiếu sáng tạo. Lời kể khô khan. Chuyển cảnh vô tội vạ. Mạch truyện bị đẩy nhanh đến chóng mặt, hết cảnh này đến cảnh khác chỉ trong vài đoạn ngắn ngủi. Thiếu miêu tả trầm trọng, tác giả chưa định hình được bối cảnh, không gian và nhân vật cho truyện. Diễn biến tâm lí nhân vật được "xào nấu lại" một cách hời hợt và vô lí.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Sự Lựa Chọn Của Bạn Chính Là Kết Thúc Của Bạn Lỗi chính tả và typo rất nhiều. Diễn biến truyện bị đẩy đi rất nhanh từ cảnh này qua cảnh khác chỉ bằng vài một vài câu kể khô khan. Tác giả hoàn toàn chưa định hình được không gian, bối cảnh và nhân vật cho truyện, chưa biết cách để xây dựng được một tình huống truyện. Tác giả sử dụng ngôi kể thứ nhất nhưng cách triển khai lại lấn qua ngôi thứ ba rất nhiều.
Xem thêm
Do2
Bình luận đã bị xóa bởi Do2
AUTHOR
@Thiên Ý: Mình xin được gia hạn bộ “Trở lại quá khứ tôi nhất định sẽ thay đổi kết cục bi thảm của bản thân” hai năm vì phải đi nvqs, rất mong các mod có thể thông cảm cho hoàn cảnh của mình:v
Xem thêm
Bình luận đã bị xóa bởi Thiên Ý
MOD
Bạn nên xin xóa truyện rồi đợi đến khi nào xong xuôi thì có thể đăng trở lại nhé!
Xem thêm
Mình xin phép gia hạn bộ "Nhật ký khắc kỷ" thêm 1 tuần vì đang nhập viện. Xin cảm ơn các mod!
Xem thêm
@thiên ý
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Người tình của tôi
Chị gái chính là người yêu của tôi
Vi phạm quy định B5. Nội dung tục tĩu, lệch chuẩn đạo đức. Ban tài khoản thành viên @Người qua đường thứ 2:
Xem thêm
Bình luận đã bị xóa bởi No1111
MOD
Thông báo xóa truyện:
Người Dọn Xác Quá hạn duyệt.

Kiếm Tu Quá hạn duyệt.

Rơi vào lưới tình với cô nàng tomboy Quá hạn duyệt.

FORGET Quá hạn duyệt.

Tôi không muốn yêu ác quỷ Quá hạn duyệt.

Tân Thế Độc Hành Quá hạn duyệt.

Nhật ký về một kẻ thất bại nhưng thay đổi bản thân để yêu em Quá hạn duyệt.
Xem thêm
MOD
Nữ Vương Hải Tặc Cynthia Quá hạn delay.

Chuyện đời vô tri Quá hạn delay.

Hầm ngục cuối cùng Quá hạn delay.

Ma Giới Linh Nguyên Quá hạn delay.

Break Quá hạn delay.

Tịch Quá hạn delay.

Trận chiến trở lại Quá hạn delay.

20 Tọa Độ Quá hạn delay.

Hành khúc của Sagari Quá hạn delay.

Paleolithic Quá hạn delay.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Yêu Em Bằng Cả Trái Tim Diễn đạt khô khan, thiếu chất văn học. Thiếu miêu tả, tác giả chưa định hình được bối cảnh và không gian. Tác giả có miêu tả nhân vật nhưng cách miêu tả thì rập khuôn, thiếu ấn tượng và quan trọng nhất là chưa xây dựng được tâm lí cho nhân vật. Truyện gần như toàn được dẫn bằng câu kể và thoại khiến mạch truyện bị đẩy đi rất nhanh. Các cảnh diễn ra trong truyện rất mờ nhạt, nhiều cảnh dư thừa không đóng góp gì cho câu chuyện hoặc chưa thể hiện được điều đó do quá sơ sài.

Đại Ma Pháp Sư Ta Đây Vẫn Còn Sống Nhé. Lạm dụng từ tượng thanh. Tác giả ngắt đoạn, đổi ngôi kể, chuyển cảnh rất tùy tiện. Nhồi nhét thông tin, xây dựng tình huống truyện quá sơ sài, miêu tả như chỉ để cho có, mạch truyện bị đẩy nhanh đến chóng mặt.

Tôi không phải bé loli tầm thường đâu nha Vi phạm quy định A4, lạm dụng số, bảng chỉ số. Cách dùng từ thiếu nghiêm túc. Mạch truyện chạy nhanh phi mã. Tác giả không định hình được bất cứ thứ gì về bối cảnh, không gian, nhân vật. Tình tiết khuôn mẫu, thiếu sáng tạo được chế lại thành một đống hổ lốn.
Xem thêm
Bình luận đã bị xóa bởi Cổ Mộc riel not face
Bình luận đã bị xóa bởi Hagadet Floragon
MOD
Quy định A4 về quy cách trình bày truyện, ở đây truyện của bạn không những sai hoàn toàn quy cách đánh máy, dấu câu, cách trình bày... chưa xét đến nội dung và các vấn đề khác thì truyện còn vi phạm quy định D15. Vui lòng đọc rõ luật và tìm hiểu, nắm rõ về quy cách trình bày.
Ngoài ra nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể nêu ra tại mục thảo luận cho tác giả. Ngoài mod và bình luận yêu cầu gia hạn thì không ai được bình luận tại trang này. Cảnh cáo tài khoản lần một.
Xem thêm
Bình luận đã bị xóa bởi Hagadet Floragon
AUTHOR
Mình xin phép gia hạn bộ "Bình thường vs bất thường" thêm 1 tuần vì bận việc nhà ạ. Xin cảm ơn các mod!
Xem thêm
MOD
Chấp nhận.
Xem thêm
Thông báo xóa truyện:
Không học đâu! Vi phạm quy định A4. Kể quá nhiều, thiếu miêu tả, cách dùng từ ở nhiều nơi cần được xem xét lại. Việc lặp đi lặp lại đại từ nhân xưng trong cùng một đoạn khiến lời kể cồng kềnh. Tường thoại liên tiếp mà thiếu miêu tả cảnh vật lẫn vẻ ngoài và hành động của nhân vật. Hako không cấm sử dụng minh họa, song miêu tả vẻ ngoài của nhân vật vẫn cần tới nơi tới chốn, nếu không thì việc sử dụng nhiều bức minh họa sẽ bị coi là lạm dụng.
Xem thêm
Mình xin phép gia hạn bộ "Một lần nữa cạnh bên em" thêm 1 tuần do mình đang bận một dự án trên trường. Xin cảm ơn các mod!
Xem thêm
MOD
Truyện của bạn tới tận 2 tháng nữa mới tính là quá hạn delay, không biết bạn đang có nhầm lẫn gì không mà xin gia hạn sớm vậy?
Xem thêm
@Thiên Ý: À... mình không để ý... Xin lỗi mod ạ
Xem thêm