Quy Định Đối Với Truyện Sáng Tác - OLN
Administrators

QUY ĐỊNH RIÊNG DÀNH CHO TRUYN SÁNG TÁC (OLN, OWN)

A. VỀ HÌNH THỨC:

 

1. Truyện sáng tác gồm truyện dài và truyện ngắn. Truyện dài gồm nhiều tập (có thể toàn tập nếu không phân tập), mỗi tập có nhiều chương. Truyện ngắn chỉ có một tập, trong đó có thể phân nhiều chương. Truyện ngắn bắt buộc gắn tag Oneshot và tuân theo quy định D19.

2. Chương truyện gồm chương chính và chương phụ. Chương chính có đánh số theo hệ số Ả Rập hoặc hệ số La Mã; hoặc đánh thứ tự theo chữ cái ABC. Chương phụ là những chương không được đánh thứ tự theo cách trên. Ví dụ: Chương đầu/kết, Giao đoạn, Lời bạt, Phụ chương, Chương đánh số thập phân như 1.5,… Trong trường hợp tác giả không dùng cách trên để đánh số thứ tự, tất cả các chương đều được mặc định là chương chính.

3. Truyện sáng tác phải được trình bày bằng tiếng Việt đúng chính tả. Tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ lai căng không thuộc quy chuẩn văn học chính quy như teencode, từ viết tắt, các loại emoji, lạm dụng từ Hán Việt, hậu tố ngữ/kính ngữ tiếng Nhật như -chan, -kun, -san… (trừ trường hợp đặc biệt có thiết lập với mục đích rõ ràng), không dùng ngoại ngữ nếu không cần thiết,…

4. Truyện phải được trình bày theo quy tắc đánh máy thông dụng và quy chuẩn dấu câu của Việt Nam.

 

B. VỀ NỘI DUNG:

 

5. Đối tượng đọc chủ yếu hướng đến thanh/thiếu niên Việt Nam nên không được cổ suý những hành vi lệch lạc, sai đạo đức, hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam.

6. Phải là truyện do bản thân tự sáng tác bao gồm cốt truyện, bối cảnh, và nhân vật,… nguyên gốc do tác giả tự nghĩ ra. Tuyệt đối cấm sử dụng hoặc vay mượn cốt truyện, bối cảnh, hoặc nhân vật,… từ những tác phẩm chính thống, đã xuất bản, hoặc đã đăng trên mạng. Nghiêm cấm sao chép hoặc đạo nhái truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức. Các tác givi phm điu này sbị khóa tài khon vĩnh vin.

7. Chỉ được phép ám chỉ (reference), hoặc cài cắm những tình tiết, bối cảnh, hoặc nhân vật,… (Easter egg), hoặc viết văn nhại (parody) trong những tác phẩm thuộc điều 6 khi không đề cập chính xác tên nhân vật, tên đồ vật, tên địa danh, hoặc tên tác phẩm đó,…; hoặc trong những tác phẩm thuộc phm vi công cng (public domain) như truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích, điển tích,… Vi phạm điều 7 được tính như vi phạm điều 6.

8. Không đăng fanfic về những nhân vật, cá nhân tổ chức có thật. Nghiêm cấm đề cập đến nhân vật lịch sử Việt Nam.

9. Không viết những nội dung mang tính đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc bất kỳ cá nhân, tổ chức, hội nhóm, tôn giáo, đảng phái nào có thật trừ khi tác giả có thể chứng minh được sự đồng ý của bên đó và được bên đó đối chứng xác nhận.

10. Không câu kéo lượt đọc dưới những hình thức gian lận như việc lạm dụng cảnh báo 18+, gắn các tag không có trong nội dung truyện, xoá chương cũ rồi đăng lại, đăng chương chưa hoàn thành, spam tên hoặc link truyện ở nhiều nơi trên Hako, đặt tên hoặc chọn ảnh bìa có tính gây nhầm lẫn.

 

C. VỀ HÌNH ẢNH MINH HỌA VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN:

 

11. Tác giả được quyền sử dụng và chỉnh sửa mọi hình ảnh bao gồm hình tự sản xuất hoặc hình có nguồn gốc trên mạng để làm ảnh bìa truyện, ảnh bìa tập.

12. Tất cả hình ảnh minh hoạ khác như nhân vật, địa danh, đồ vật,… trong truyện đều phải do tác giả tự sản xuất, thuê sản xuất, hoặc sản xuất từ những nguồn không có bản quyền. Khi được yêu cầu, tác giả phải chứng minh được quyền sử dụng những hình ảnh này. Hako không chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp xảy ra. Tuyệt đối không lạm dụng hình ảnh minh họa! Yêu cầu tìm hiểu kỹ về vấn đề minh họa trước khi áp dụng.

13. Tất cả hình ảnh được dùng làm bìa hoặc minh hoạ đều phải bảo đảm tính mỹ quan, không thô tục, nhạy cảm.

 

D. VỀ VIỆC ĐĂNG TRUYỆN:

 

14. Trong vòng 2 tiếng đầu tiên tính từ lúc đăng truyện, tác giả, phải đăng đủ 2000 từ, và trong vòng 7 ngày phải đăng đủ ít nhất 5.000 từ (không tính các chương phụ). Khi không hoàn thành đủ chỉ tiêu 5.000 từ trong 7 ngày nói trên, truyện sẽ bị gỡ bỏ vì Quá hạn duyệt. Truyn quá hn duyt chỉ được đăng li sau 15 ngày ktngày bgbỏ. Riêng những project truyện sáng tác, tính từ thời điểm cập nhật cuối cùng, đủ 2 tiếng nhưng 0 từ mặc định là rác.

15. Mỗi chương chính phải có ít nhất 2.000 từ. Các chương phụ có số từ tự do.

16. Tất cả truyện sáng tác đều phải chọn mục Loại truyện là Truyện sáng tác, hệ thống sẽ có thiết lập cho riêng truyện của bạn. Nếu sau khi tạo xong truyện mà phần nhóm dịch không hiển thị nhóm dịch: Tác Giả OLN, tức là bạn đã cố ý không chọn loại truyện là truyện sáng tác. Khi ấy, các quản trị viên ở khu vực Dịch, Convert có toàn quyền xử lý, từ xóa truyện cho đến cấm đăng, khóa tài khoản.

17. Những truyện vi phạm quy định D14, D15, D16 nếu không chỉnh sửa lại sau khi có bình luận nhắc nhở trong vòng 2h sẽ bị gỡ bỏ mà không thông báo trên trang quy định. Những truyện này sẽ không được đăng lại cho đến khi đủ 15 ngày.

18. Truyện trên 80k từ sẽ được ban quản trị cân nhắc giữ lại tùy vào nội dung và chất lượng. Truyện dưới 80k từ không cập nhật quá 3 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay. Truyện dưới 50k từ không cập nhật quá 2 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay.

19. Oneshot, tức truyện ngắn (tối đa 50k từ) chỉ được đăng khi đã viết xong xuôi. Truyện ngắn không phân chương thì đăng 1 lần duy nhất. Truyện ngắn có phân chương phải tuân thủ quy định A2, D14, D15 về chương và số từ, bên cạnh đó còn phải tuân thủ việc ra chương mới: 1 chương/tuần cho đến khi hoàn thành, nếu không thì sẽ bị xóa truyện vì quá hạn delay và chỉ được phép đăng lại sau 30 ngày.

20. Phải có chú thích thêm hoặc bình luận thông báo đối với tuyển tập oneshot, truyện ngắn. Tất cả oneshot hay truyện ngắn trong tuyển tập bắt buộc phải tuân theo quy định D19.

 

E. VỀ VIỆC QUẢN LÝ TRUYỆN:

 

21. Tuyệt đối không gây tranh cãi hoặc kích động tranh cãi trong truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức.

22. Tôn trọng độc giả. Không tự ý xoá các bình luận của họ trừ khi bạn đã đề nghị và được họ chấp thuận. Nếu có bất kỳ bình luận nào cần khiếu nại, vui lòng liên lạc với BQT để được giải quyết.

23. Khi hoạt động trong phạm vi trang cộng đồng Hako, tuyệt đối không dẫn link hoặc trích dẫn link đến trang web đọc truyện khác dưới mọi hình thức.

24. Các thể loại truyện ngắn sẽ được xét duyệt theo luật như trên và xét thêm yếu tố nội dung, tính nghệ thuật và nhân văn, chú trọng cốt truyện, chiều sâu nhân vật, đề cao ngôn từ và cách dẫn dắt. Những truyện mang tính giải trí, châm biếm cũng được cân nhắc. Các truyện dài cũng sẽ được BQT kiểm duyệt dựa theo quy định. Truyện không đạt chuẩn sẽ bị gỡ bỏ. Truyện bị gỡ bỏ do không đạt chuẩn chỉ được đăng lại sau 30 ngày tính từ ngày gỡ bỏ nếu đã có chỉnh sửa.

25. Mọi hình thức lách luật dựa trên những điều chưa được nhắc đến trong luật sẽ được BQT toàn quyền xử lý để tạo tiền đề về sau.

 

 

Quy định sẽ luôn được cập nhật cho phù hợp với định hướng và tình trạng hiện tại của trang nên yêu cầu các tác giả thường xuyên theo dõi. Tất cả những truyện chưa có cmt nhận xét của Admin hay Mod đều đang trong trạng thái chờ duyệt, hãy bình tĩnh và chờ đợi. Tuyệt đối không spam, hỏi, trả lời vào box này. Bất kỳ ai khác admin hay mod bình luận vào sẽ bị tính là bị cảnh cáo 1 lần.

Tất cả thắc mắc cần thảo luận, giải đáp về các vấn đề liên quan đến truyện sáng tác, vui lòng đăng tại đây, hoặc liên hệ BQT gồm Admin: Le Ciel; Mod: Thiên Ý - Hoàng Thượng - The Messiah

LƯU Ý THÊM:

Tư liu - Ththut viết và nhng thlinh tinh khác.

6132 Bình luận

MOD
Thông báo xóa truyện:
Một ván game cùng cô nàng yandere Đây là một oneshot có vẻ chỉ được viết ra cho vui. Truyện từ đầu đến cuối gần như không hề có tính hình ảnh mà chỉ toàn thoại và kể diễn biến suông. Truyện hoàn toàn không có thiết lập, chỉ là những diễn biến với nhịp độ ngang nhau từ đầu đến cuối một cách nhàm chán.

Tôi đã chuyển sinh thành một người bình thường Vi phạm quy định A4. Diễn đạt rườm rà, lặp từ nhiều. Ngắt đoạn tùy tiện. Mạch truyện chạy nhanh phi mã, tác giả chưa biết cách xây dựng tình huống truyện, từ đầu đến cuối toàn lời thoại và lời kể diễn biến suông.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Selen Benarett Quá hạn delay.
Trò chơi vũ trụ Quá hạn delay.
Hoàng hôn của nhân loại: Ngày hành quyết. Quá hạn delay.
Dịch Giả Manga Trở Lại Quá hạn delay.
Dị Huyết Giới Quá hạn delay.
Hai nam chính Quá hạn delay.
La Gratia Quá hạn delay.
Tham Quá hạn delay.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Vận Mệnh Trong Gương Quá hạn duyệt.
Phương pháp sinh tồn trong thế giới đổ nát Quá hạn duyệt.
Thương nhân đến từ Tuyết Vực Quá hạn duyệt.
Demons Quá hạn duyệt.
Shiron Karl Diệt Hồn Sư Quá hạn delay.
Con Đường Đến Tri Thức Quá hạn delay.
Chàng Otaku muốn lập harem Quá hạn delay.
Chuyển sinh thành tên béo trong game R18 NTR Quá hạn delay.
God And Machines Quá hạn delay.
King of Knights Quá hạn delay.
MultiVerge Quá hạn delay.
Người Đàm Phán Quá hạn delay.
Xem thêm
AUTHOR
Cho mình xin phép gia hạn truyện: Súng, tro cốt và âm binh tá lả thêm 4 tuần vì bận lý do cá nhân. Xin cảm ơn mod.
Xem thêm
Bình luận đã bị xóa bởi Tiêu Dao Tiên
AUTHOR
Cho mình xin phép gia hạn truyện: Cuộc Sống Bất Bình Thường Của Tôi thêm 3 tuần vì bận lý do cá nhân. Cảm ơn mod.
Xem thêm
AUTHOR
Cho mình xin phép gia hạn truyện "Nữ Công Tước Dưới Ánh Bình Minh" thêm 2 tuần vì lý do bận công việc ạ. Xin cảm ơn. >.<
Xem thêm
Xin phép mob cho mình gia hạn: /sang-tac/16750-one-nation-two-battlelines thêm 3 tuần vì lý do cá nhân. Xin cảm ơn.
Xem thêm
MOD
Truyện này mới chỉ có 13k từ, không duyệt nhé!
Xem thêm
AUTHOR
Xin phép mob cho mình gia hạn /sang-tac/16147-thay-vi-tro-thanh-it-vua-cua-moi-nghe-thi-toi-lai-phai-sinh-ton-trong-the-gioi-tan-nhan-nay-sao thêm 3 tuần vì lý do cá nhân. Xin cảm ơn.
Xem thêm
MOD
Thông báo xoá truyện:
Làm lại cuộc đời Vi phạm quy định A4, lạm dụng số. Trình bày cẩu thả, chữ nghĩa đứt đoạn.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Dị Giới Bút Ký Vi phạm quy định A4, lạm dụng từ tượng thanh, lạm dụng từ hán việt. Cách diễn đạt, ngôi kể và diễn biến truyện có thể được gói gọn trong ba chữ "loạn xà ngầu", vô cùng mơ hồ và rời rạc.

Don't be curious Vi phạm quy định D16. Từ đầu đến cuối toàn là lời thoại và lời kể suông, gần như không hề có miêu tả, dẫn dắt, thậm chí còn không có cả nhân vật góc nhìn. Diễn biến chạy nhanh phi mã. Đây chưa phải là truyện. Cảnh cáo thành viên @CrCr:

Chuyển sinh vào tựa game một sao. Vi phạm quy định A4. 90% là thoại, đây chưa phải là truyện.

Tôi đến từ dị giới, nhưng tôi phế Ngắt đoạn tùy tiện. Dùng nhiều từ ngữ từ văn mạng, không phù hợp trong văn viết. Truyện toàn lời thoại và lời kể suông. Thiếu miêu tả trầm trọng, chưa thiết lập được nền tảng về bối cảnh, không gian, nhân vật cho truyện mà đã vội vàng đẩy diễn biến. Chuyển cảnh đột ngột, mạch truyện chạy nhanh phi mã.

Chuyển sinh vào thế giới mới và tao sẽ giết chết mày kẻ phản bội. Ngắt đoạn tùy tiện. Truyện được dẫn toàn lời thoại và vài ba lời kể suông. Trong mỗi tình huống truyện đều thiếu hụt trầm trọng miêu tả khiến người đọc không thể hình dung được không gian, bối cảnh, biểu cảm và tương tác giữa các nhân vật đang diễn ra. Chuyển cảnh vô tội vạ, chuyển cảnh đột ngột, mạch truyện chạy nhanh phi mã. Sử dụng ngôi thứ nhất nhưng cách kể lại như ngôi thứ 3. Tên truyện có phần phản cảm, yêu cầu tác giả không sử dụng lại tên này nếu có đăng lại vào lần sau.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Ma Vương Là Otaku Vi phạm quy định A4, lạm dụng từ tượng thanh. Ngắt đoạn tùy tiện. Truyện thiếu miêu tả trầm trọng. Không gian, bối cảnh và nhân vật được xây dựng một cách qua loa. Lỗi tường thoại, tương tác giữa các nhân vật rập khuôn, kém sinh động. Tác giả chưa biết cách sử dụng ngôi thứ nhất, chưa xây dựng được tâm lí riêng cho nhân vật "tôi" mà hầu chỉ toàn cho nhân vật này kể lể, nhồi nhét thông tin. Diễn biến truyện bị đẩy đi nhanh, bên cạnh đó còn là những phân đoạn quá rườm rà nhưng không đem lại tác dụng gì mấy cho cốt truyện như đoạn đánh thức nhân vật tôi dậy ở đầu chương 1.

Được triệu hồi với không nghề nghiệp, thế nhưng bọn họ lại không theo nguyên tắc bày ra!!! Vi phạm quy định A4. Diễn đạt rườm rà, dông dài, lủng củng. Ngắt câu, ngắt đoạn linh tinh. Tình huống truyện sáng tạo, được tác giả bê từ những web novel cùng thể loại và xào nấu lại một cách qua loa. Truyện được dẫn toàn bằng lời kể, thiếu miêu tả trầm trọng, tâm lí và hành động của nhân vật thì như những cỗ máy được lập trình sẵn còn mạch truyện thì chạy nhanh phi mã.

Vũ tiên Vi phạm quy định A4. Truyện có quá nhiều lỗi trình bày, văn phong thì vô cùng tệ. Tác giả hầu như chưa có bất cứ một nền tảng cơ bản nào trong việc viết tiểu thuyết. Tác giả cần tìm hiểu và đọc thêm nhiều tác phẩm văn học nếu muốn tiếp tục theo đuổi đam mê viết.
Xem thêm
AUTHOR
TRANS
@Thiên Ý:
Xin phép mod cho bọn mình delay thêm 2 tuần bộ Nightmares
Lí do: Các thành viên đang trong mùa thi cử

Cảm ơn mod
Xem thêm
MOD
Thông báo xoá truyện:
Kỷ nguyên mới Vi phạm quy định A4. Tác giả lạm dụng dấu phẩy trong ngắt câu khiến câu văn trở nên rườm rà, ý diễn đạt lủng củng. Xây dựng nhân vật, bối cảnh và tình huống truyện vô cùng hời hợt. Dẫn truyện bằng gần như toàn lời kể khiến diễn biến trôi đi rất nhanh, không tạo được điểm nhấn.
Xem thêm
AUTHOR
Xin chào các mod, cho mình xin phép gia hạn Bad Hero thêm 3 tuần để giải quyết công việc.
Xin cảm ơn ạ.
Xem thêm