Quy Định Đối Với Truyện Sáng Tác - OLN
Administrators

QUY ĐỊNH RIÊNG DÀNH CHO TRUYN SÁNG TÁC (OLN, OWN)

A. VỀ HÌNH THỨC:

 

1. Truyện sáng tác gồm truyện dài và truyện ngắn. Truyện dài gồm nhiều tập (có thể toàn tập nếu không phân tập), mỗi tập có nhiều chương. Truyện ngắn chỉ có một tập, trong đó có thể phân nhiều chương. Truyện ngắn bắt buộc gắn tag Oneshot và tuân theo quy định D19.

2. Chương truyện gồm chương chính và chương phụ. Chương chính có đánh số theo hệ số Ả Rập hoặc hệ số La Mã; hoặc đánh thứ tự theo chữ cái ABC. Chương phụ là những chương không được đánh thứ tự theo cách trên. Ví dụ: Chương đầu/kết, Giao đoạn, Lời bạt, Phụ chương, Chương đánh số thập phân như 1.5,… Trong trường hợp tác giả không dùng cách trên để đánh số thứ tự, tất cả các chương đều được mặc định là chương chính.

3. Truyện sáng tác phải được trình bày bằng tiếng Việt đúng chính tả. Tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ lai căng không thuộc quy chuẩn văn học chính quy như teencode, từ viết tắt, các loại emoji, lạm dụng từ Hán Việt, hậu tố ngữ/kính ngữ tiếng Nhật như -chan, -kun, -san… (trừ trường hợp đặc biệt có thiết lập với mục đích rõ ràng), không dùng ngoại ngữ nếu không cần thiết,…

4. Truyện phải được trình bày theo quy tắc đánh máy thông dụng và quy chuẩn dấu câu của Việt Nam.

 

B. VỀ NỘI DUNG:

 

5. Đối tượng đọc chủ yếu hướng đến thanh/thiếu niên Việt Nam nên không được cổ suý những hành vi lệch lạc, sai đạo đức, hoặc gây hiểu lầm, hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam.

6. Phải là truyện do bản thân tự sáng tác bao gồm cốt truyện, bối cảnh, và nhân vật,… nguyên gốc do tác giả tự nghĩ ra. Tuyệt đối cấm sử dụng hoặc vay mượn cốt truyện, bối cảnh, hoặc nhân vật,… từ những tác phẩm chính thống, đã xuất bản, hoặc đã đăng trên mạng. Nghiêm cấm sao chép hoặc đạo nhái truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức. Các tác givi phm điu này sbị khóa tài khon vĩnh vin.

7. Chỉ được phép ám chỉ (reference), hoặc cài cắm những tình tiết, bối cảnh, hoặc nhân vật,… (Easter egg), hoặc viết văn nhại (parody) trong những tác phẩm thuộc điều 6 khi không đề cập chính xác tên nhân vật, tên đồ vật, tên địa danh, hoặc tên tác phẩm đó,…; hoặc trong những tác phẩm thuộc phm vi công cng (public domain) như truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích, điển tích,… Vi phạm điều 7 được tính như vi phạm điều 6.

8. Không đăng fanfic về những nhân vật, cá nhân tổ chức có thật. Nghiêm cấm đề cập đến nhân vật lịch sử Việt Nam.

9. Không viết những nội dung mang tính đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc bất kỳ cá nhân, tổ chức, hội nhóm, tôn giáo, đảng phái nào có thật trừ khi tác giả có thể chứng minh được sự đồng ý của bên đó và được bên đó đối chứng xác nhận.

10. Không câu kéo lượt đọc dưới những hình thức gian lận như việc lạm dụng cảnh báo 18+, gắn các tag không có trong nội dung truyện, xoá chương cũ rồi đăng lại, đăng chương chưa hoàn thành, spam tên hoặc link truyện ở nhiều nơi trên Hako, đặt tên hoặc chọn ảnh bìa có tính gây nhầm lẫn.

 

C. VỀ HÌNH ẢNH MINH HỌA VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN:

 

11. Tác giả được quyền sử dụng và chỉnh sửa mọi hình ảnh bao gồm hình tự sản xuất hoặc hình có nguồn gốc trên mạng để làm ảnh bìa truyện, ảnh bìa tập.

12. Tất cả hình ảnh minh hoạ khác như nhân vật, địa danh, đồ vật,… trong truyện đều phải do tác giả tự sản xuất, thuê sản xuất, hoặc sản xuất từ những nguồn không có bản quyền. Khi được yêu cầu, tác giả phải chứng minh được quyền sử dụng những hình ảnh này. Hako không chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp xảy ra. Tuyệt đối không lạm dụng hình ảnh minh họa! Yêu cầu tìm hiểu kỹ về vấn đề minh họa trước khi áp dụng.

13. Tất cả hình ảnh được dùng làm bìa hoặc minh hoạ đều phải bảo đảm tính mỹ quan, không thô tục, nhạy cảm.

 

D. VỀ VIỆC ĐĂNG TRUYỆN:

 

14. Trong vòng 2 tiếng đầu tiên tính từ lúc đăng truyện, tác giả, phải đăng đủ 2000 từ, và trong vòng 7 ngày phải đăng đủ ít nhất 5.000 từ (không tính các chương phụ). Khi không hoàn thành đủ chỉ tiêu 5.000 từ trong 7 ngày nói trên, truyện sẽ bị gỡ bỏ vì Quá hạn duyệt. Truyn quá hn duyt chỉ được đăng li sau 15 ngày ktngày bgbỏ. Riêng những project truyện sáng tác, tính từ thời điểm cập nhật cuối cùng, đủ 2 tiếng nhưng 0 từ mặc định là rác.

15. Mỗi chương chính phải có ít nhất 2.000 từ. Các chương phụ có số từ tự do.

16. Tất cả truyện sáng tác đều phải chọn mục Loại truyện là Truyện sáng tác, hệ thống sẽ có thiết lập cho riêng truyện của bạn. Nếu sau khi tạo xong truyện mà phần nhóm dịch không hiển thị nhóm dịch: Tác Giả OLN, tức là bạn đã cố ý không chọn loại truyện là truyện sáng tác. Khi ấy, các quản trị viên ở khu vực Dịch, Convert có toàn quyền xử lý, từ xóa truyện cho đến cấm đăng, khóa tài khoản.

17. Những truyện vi phạm quy định D14, D15, D16 nếu không chỉnh sửa lại sau khi có bình luận nhắc nhở trong vòng 2h sẽ bị gỡ bỏ mà không thông báo trên trang quy định. Những truyện này sẽ không được đăng lại cho đến khi đủ 15 ngày.

18. Truyện trên 80k từ sẽ được ban quản trị cân nhắc giữ lại tùy vào nội dung và chất lượng. Truyện dưới 80k từ không cập nhật quá 3 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay. Truyện dưới 50k từ không cập nhật quá 2 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay.

19. Oneshot, tức truyện ngắn (tối đa 50k từ) chỉ được đăng khi đã viết xong xuôi. Truyện ngắn không phân chương thì đăng 1 lần duy nhất. Truyện ngắn có phân chương phải tuân thủ quy định A2, D14, D15 về chương và số từ, bên cạnh đó còn phải tuân thủ việc ra chương mới: 1 chương/tuần cho đến khi hoàn thành, nếu không thì sẽ bị xóa truyện vì quá hạn delay và chỉ được phép đăng lại sau 30 ngày.

20. Phải có chú thích thêm hoặc bình luận thông báo đối với tuyển tập oneshot, truyện ngắn. Tất cả oneshot hay truyện ngắn trong tuyển tập bắt buộc phải tuân theo quy định D19.

 

E. VỀ VIỆC QUẢN LÝ TRUYỆN:

 

21. Tuyệt đối không gây tranh cãi hoặc kích động tranh cãi trong truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức.

22. Tôn trọng độc giả. Không tự ý xoá các bình luận của họ trừ khi bạn đã đề nghị và được họ chấp thuận. Nếu có bất kỳ bình luận nào cần khiếu nại, vui lòng liên lạc với BQT để được giải quyết.

23. Khi hoạt động trong phạm vi trang cộng đồng Hako, tuyệt đối không dẫn link hoặc trích dẫn link đến trang web đọc truyện khác dưới mọi hình thức.

24. Các thể loại truyện ngắn sẽ được xét duyệt theo luật như trên và xét thêm yếu tố nội dung, tính nghệ thuật và nhân văn, chú trọng cốt truyện, chiều sâu nhân vật, đề cao ngôn từ và cách dẫn dắt. Những truyện mang tính giải trí, châm biếm cũng được cân nhắc. Các truyện dài cũng sẽ được BQT kiểm duyệt dựa theo quy định. Truyện không đạt chuẩn sẽ bị gỡ bỏ. Truyện bị gỡ bỏ do không đạt chuẩn chỉ được đăng lại sau 30 ngày tính từ ngày gỡ bỏ nếu đã có chỉnh sửa.

25. Mọi hình thức lách luật dựa trên những điều chưa được nhắc đến trong luật sẽ được BQT toàn quyền xử lý để tạo tiền đề về sau.

 

 

Quy định sẽ luôn được cập nhật cho phù hợp với định hướng và tình trạng hiện tại của trang nên yêu cầu các tác giả thường xuyên theo dõi. Tất cả những truyện chưa có cmt nhận xét của Admin hay Mod đều đang trong trạng thái chờ duyệt, hãy bình tĩnh và chờ đợi. Tuyệt đối không spam, hỏi, trả lời vào box này. Bất kỳ ai khác admin hay mod bình luận vào sẽ bị tính là bị cảnh cáo 1 lần.

Tất cả thắc mắc cần thảo luận, giải đáp về các vấn đề liên quan đến truyện sáng tác, vui lòng đăng tại đây, hoặc liên hệ BQT gồm Admin: Le Ciel; Mod: Thiên Ý  - The Messiah

LƯU Ý THÊM:

Tư liu - Ththut viết và nhng thlinh tinh khác.

6190 Bình luận

Thông báo xóa truyện:
GIÓ NHẸ MƯA PHÙN:


Vi phạm quy định D.14, B6. Chủ tài khoản đăng thành quả dịch thuật của một nhóm dịch khác mà không có sự cho phép của họ. Bên phía admin đã nhận được lời phản ánh, vì thế xóa truyện và cấm vĩnh viễn tài khoản @anbattocom.Xem thêm
tôi có thể thảo luận với bn chứ https://www.facebook.com/kekhongcoduocnang
Xem thêm
@anbattocom.: Lúc duyệt tôi có nhầm lẫn về việc bộ này thuộc bên cổng dịch thuật, không phải cổng sáng tác. Nhưng có người thông báo với tôi rằng, chủ nhân bản dịch gốc đã nhắn tin phản ánh về việc này. Cho dù là theo luật dịch thuật hay sáng tác, hình phạt xóa truyện và ban tài khoản vẫn áp dụng, không có gì cần để thảo luận ở đây cả.
Bài đăng gốc.
Ảnh chính chủ report.
Xem thêm
@The Messiah: tôi đã đc và thấy nó khá giống nhau nhưng tôi lại ko lấy nội dung từ đây
nếu bạn ko tin tôi có thể cho bn bằng chứng rằng tôi lấy nó từ 1 nguồn thông tin khác
Xem thêm
@The Messiah: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=177787258623620&id=100091770417926&set=a.177789035290109 cỏ rất nhiều người có nội dung tương tự tôi tin ng báo cáo tôi cũng chỉ là 1 người lấy nội dung của người khác mà thôi
Xem thêm
MOD
@anbattocom.: tức là bạn đã thừa nhận mình cũng chỉ là đi ăn trộm, thế còn biện minh gì ở đây?
Xem thêm
@Thiên Ý: https://www.facebook.com/profile.php?id=100094748452372 tôi đã nghĩ tk này này là chủ và tôi đã xin và đc chấp nhận nếu bn ko tin hãy nhắn cho tk facebook của t t sẽ cho bn xem
Xem thêm
@Thiên Ý: https://www.facebook.com/kekhongcoduocnang hãy nhắn với tôi và tôi se cho bn xem ảnh
Xem thêm
MOD
Bản dịch của anh/chị đăng giống với những bản bên ngoài này trên 80%, nhiêu đó đã đủ tính là vi phạm rồi.
Ngoài ra, đây không phải chỗ để cho bạn lý sự cùn. Xét trên các lỗi vi phạm chúng tôi tiến hành cấm vĩnh viễn tài khoản @anbattocom.:.
Xem thêm
Xem thêm 1 trả lời
MOD
Thông báo xóa truyện:
CƠ HỘI Ở THẾ GIỚI MỚI: Vi phạm quy định A4, D15 và D16.
Xem thêm
Cho em xin phép gia hạn truyện "Chuyến phiêu lưu của cô gái đưa thư" (chắc có mình em xin gia hạn tận ba lần, xin lỗi admin nhiều)
Xem thêm
Bình luận đã bị xóa bởi ono màu xanh lá
Cho em xin phép gia hạn truyện "Chuyến phiêu lưu của cô gái đưa thư" đến ngày 20/7 do em đã nhập học và học bán trú nên không kịp để viết truyện
Xem thêm
Em xin phép gia hạn "Red & White" đến tháng 9 vì đang bị over và chạy deadline trên trường, em cảm ơn!
Xem thêm
Cho em xin phép gia hạn truyện "Chuyến phiêu lưu của cô gái đưa thư" đến ngày 18/7 do em đã nhập học và học bán trú nên không kịp để viết truyện
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Bạch nguyệt quang - giấc mơ thời thơ ấu.: Lách luật E24 đăng lại. Cảnh cáo tài khoản @ero Atoic: và clone @Honganhkkk:.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
To the Moon from Earth.: Vi phạm A3, A4. Lạm dụng số, ngắt câu chuyển cảnh bừa bãi.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
....: Sai quy tắc đánh máy, tường thoại, lạm dụng số, lỗi hình thức trầm trọng. Đăng chương chưa hoàn thành. Vì đã đăng đi đăng lại và xóa nhiều lần nên tiến hành cảnh cáo @Hải Khuyển:.


VŨ KHÚC HOA GIÓ: Vi phạm D16.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:


BLOOD: Vi phạm D14, D15.

13 Kiếp: Vi phạm D14, câu chương câu chữ bằng cách spam những bản thông tin nhân vật.

Xem thêm
AUTHOR
Bình luận đã bị xóa bởi Sora Akihiko
MOD
Thông báo xóa truyện:
Tôi trở thành nhân vật phụ trong bộ truyện yandere!: vi phạm quy định E24. Lỗi đánh máy và lạm dụng số. Câu từ lủng củng, kể lể gần hết dung lượng chương mà việc miêu tả lại không đáng kể. Toàn bộ nhân vật đều mờ nhạt và xuất hiện chỉ để cho đủ chỗ trong câu chuyện. Tác giả thiếu ý thức và cả kỹ năng. Cảnh cáo các tài khoản @shiro.:@Shironevn: vì lách luật E24.
Xem thêm
AUTHOR
Em xin phép gia hạn truyện Sherry 1 tuần vì đang thực tập bận quá ạ. /sang-tac/16761-vao-ngay-tuu-truong-nam-2049-sherry-cuoi-rong-di-hoc
Xem thêm
Xin phép gia hạn truyện Siêu năng lực nhưng mà nó lạ lắm 1 tháng vì đang trong kỳ thực tập ạ. /sang-tac/14517-sieu-nang-luc-nhung-ma-no-la-lam
Xem thêm