Quy Định Đối Với Truyện Sáng Tác - OLN
Administrators

QUY ĐỊNH RIÊNG DÀNH CHO TRUYN SÁNG TÁC (OLN, OWN)

A. VỀ HÌNH THỨC:

 

1. Truyện sáng tác gồm truyện dài và truyện ngắn. Truyện dài gồm nhiều tập (có thể toàn tập nếu không phân tập), mỗi tập có nhiều chương. Truyện ngắn chỉ có một tập, trong đó có thể phân nhiều chương. Truyện ngắn bắt buộc gắn tag Oneshot và tuân theo quy định D19.

2. Chương truyện gồm chương chính và chương phụ. Chương chính có đánh số theo hệ số Ả Rập hoặc hệ số La Mã; hoặc đánh thứ tự theo chữ cái ABC. Chương phụ là những chương không được đánh thứ tự theo cách trên. Ví dụ: Chương đầu/kết, Giao đoạn, Lời bạt, Phụ chương, Chương đánh số thập phân như 1.5,… Trong trường hợp tác giả không dùng cách trên để đánh số thứ tự, tất cả các chương đều được mặc định là chương chính.

3. Truyện sáng tác phải được trình bày bằng tiếng Việt đúng chính tả. Tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ lai căng không thuộc quy chuẩn văn học chính quy như teencode, từ viết tắt, các loại emoji, lạm dụng từ Hán Việt, hậu tố ngữ/kính ngữ tiếng Nhật như -chan, -kun, -san…, không dùng ngoại ngữ nếu không cần thiết,…

4. Truyện phải được trình bày theo quy tắc đánh máy thông dụng và quy chuẩn dấu câu của Việt Nam.

 

B. VỀ NỘI DUNG:

 

5. Đối tượng đọc chủ yếu hướng đến thanh/thiếu niên Việt Nam nên không được cổ suý những hành vi lệch lạc, sai đạo đức, hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam.

6. Phải là truyện do bản thân tự sáng tác bao gồm cốt truyện, bối cảnh, và nhân vật,… nguyên gốc do tác giả tự nghĩ ra. Tuyệt đối cấm sử dụng hoặc vay mượn cốt truyện, bối cảnh, hoặc nhân vật,… từ những tác phẩm chính thống, đã xuất bản, hoặc đã đăng trên mạng. Nghiêm cấm sao chép hoặc đạo nhái truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức. Các tác givi phm điu này sbị khóa tài khon vĩnh vin.

7. Chỉ được phép ám chỉ (reference), hoặc cài cắm những tình tiết, bối cảnh, hoặc nhân vật,… (Easter egg), hoặc viết văn nhại (parody) trong những tác phẩm thuộc điều 6 khi không đề cập chính xác tên nhân vật, tên đồ vật, tên địa danh, hoặc tên tác phẩm đó,…; hoặc trong những tác phẩm thuộc phm vi công cng (public domain) như truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích, điển tích,… Vi phạm điều 7 được tính như vi phạm điều 6.

8. Không đăng fanfic về những nhân vật hư cấu hoặc có thật, hoặc sử dụng lại bối cảnh của bất kỳ truyện nào khác không thuộc sở hữu của mình. Nghiêm cấm đề cập đến nhân vật lịch sử có thật tại Việt Nam.

9. Không viết những nội dung mang tính đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc bất kỳ cá nhân, tổ chức, hội nhóm, tôn giáo, đảng phái nào có thật trừ khi tác giả có thể chứng minh được sự đồng ý của bên đó và được bên đó đối chứng xác nhận.

10. Không câu kéo lượt đọc dưới những hình thức gian lận như việc lạm dụng cảnh báo 18+, gắn các tag không có trong nội dung truyện, xoá chương cũ rồi đăng lại, đăng chương chưa hoàn thành, spam tên hoặc link truyện ở nhiều nơi trên Hako, đặt tên hoặc chọn ảnh bìa có tính gây nhầm lẫn.

 

C. VỀ HÌNH ẢNH MINH HỌA VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN:

 

11. Tác giả được quyền sử dụng và chỉnh sửa mọi hình ảnh bao gồm hình tự sản xuất hoặc hình có nguồn gốc trên mạng để làm ảnh bìa truyện, ảnh bìa tập.

12. Tất cả hình ảnh minh hoạ khác như nhân vật, địa danh, đồ vật,… trong truyện đều phải do tác giả tự sản xuất, thuê sản xuất, hoặc sản xuất từ những nguồn không có bản quyền. Khi được yêu cầu, tác giả phải chứng minh được quyền sử dụng những hình ảnh này. Hako không chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp xảy ra. Tuyệt đối không lạm dụng hình ảnh minh họa! Yêu cầu tìm hiểu kỹ về vấn đề minh họa trước khi áp dụng.

13. Tất cả hình ảnh được dùng làm bìa hoặc minh hoạ đều phải bảo đảm tính mỹ quan, không thô tục, nhạy cảm.

 

D. VỀ VIỆC ĐĂNG TRUYỆN:

 

14. Trong vòng 2 tiếng đầu tiên tính từ lúc đăng truyện, tác giả, phải đăng đủ 2000 từ, và trong vòng 7 ngày phải đăng đủ ít nhất 10.000 từ (không tính các chương phụ). Khi không hoàn thành đủ chỉ tiêu 10.000 từ trong 7 ngày nói trên, truyện sẽ bị gỡ bỏ vì Quá hạn duyệt. Truyn quá hn duyt chỉ được đăng li sau 15 ngày ktngày bgbỏ. Riêng những project truyện sáng tác, tính từ thời điểm cập nhật cuối cùng, đủ 2 tiếng nhưng 0 từ mặc định là rác.

15. Mỗi chương chính phải có ít nhất 2.000 từ. Các chương phụ có số từ tự do.

16. Tất cả truyện sáng tác đều phải chọn mục “TÁC GIẢ OLN” trong phần Nhóm Dịch. Lưu ý tìm kỹ trong danh sách lựa chọn.

5bLuCLK.png

17. Những truyện vi phạm quy định D14, D15, D16 nếu không chỉnh sửa lại sau khi có bình luận nhắc nhở trong vòng 2h sẽ bị gỡ bỏ mà không thông báo trên trang quy định. Những truyện này sẽ không được đăng lại cho đến khi đủ 15 ngày.

18. Truyện trên 100k từ sẽ được ban quản trị cân nhắc giữ lại tùy vào nội dung và chất lượng. Truyện dưới 100k từ không cập nhật quá 3 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay. Truyện dưới 50k từ không cập nhật quá 2 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay.

19. Oneshot, tức truyện ngắn (tối đa 50k từ) chỉ được đăng khi đã viết xong xuôi. Truyện ngắn không phân chương thì đăng 1 lần duy nhất. Truyện ngắn có phân chương phải tuân thủ quy định A2, D14, D15 về chương và số từ, bên cạnh đó còn phải tuân thủ việc ra chương mới: 1 chương/tuần cho đến khi hoàn thành, nếu không thì sẽ bị xóa truyện vì quá hạn delay và chỉ được phép đăng lại sau 30 ngày.

20. Phải có chú thích thêm hoặc bình luận thông báo đối với tuyển tập oneshot, truyện ngắn. Tất cả oneshot hay truyện ngắn trong tuyển tập bắt buộc phải tuân theo quy định D19.

 

E. VỀ VIỆC QUẢN LÝ TRUYỆN:

 

21. Tuyệt đối không gây tranh cãi hoặc kích động tranh cãi trong truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức.

22. Tôn trọng độc giả. Không tự ý xoá các bình luận của họ trừ khi bạn đã đề nghị và được họ chấp thuận. Nếu có bất kỳ bình luận nào cần khiếu nại, vui lòng liên lạc với BQT để được giải quyết.

23. Khi hoạt động trong phạm vi trang cộng đồng Hako, tuyệt đối không dẫn link hoặc trích dẫn link đến trang web đọc truyện khác dưới mọi hình thức.

24. Các thể loại truyện ngắn sẽ được xét duyệt theo luật như trên và xét thêm yếu tố nội dung, tính nghệ thuật và nhân văn, chú trọng cốt truyện, chiều sâu nhân vật, đề cao ngôn từ và cách dẫn dắt. Những truyện mang tính giải trí, châm biếm cũng được cân nhắc. Các truyện dài cũng sẽ được BQT kiểm duyệt dựa theo quy định. Truyện không đạt chuẩn sẽ bị gỡ bỏ. Truyện bị gỡ bỏ do không đạt chuẩn chỉ được đăng lại sau 30 ngày tính từ ngày gỡ bỏ nếu đã có chỉnh sửa.

25. Mọi hình thức lách luật dựa trên những điều chưa được nhắc đến trong luật sẽ được BQT toàn quyền xử lý để tạo tiền đề về sau.

 

 

Quy định sẽ luôn được cập nhật cho phù hợp với định hướng và tình trạng hiện tại của trang nên yêu cầu các tác giả thường xuyên theo dõi. Tất cả những truyện chưa có cmt nhận xét của Admin hay Mod đều đang trong trạng thái chờ duyệt, hãy bình tĩnh và chờ đợi. Tuyệt đối không spam, hỏi, trả lời vào box này. Bất kỳ ai khác admin hay mod bình luận vào sẽ bị tính là bị cảnh cáo 1 lần.

Tất cả thắc mắc cần thảo luận, giải đáp về các vấn đề liên quan đến truyện sáng tác, vui lòng đăng tại đây, hoặc liên hệ BQT gồm Admin: Le Ciel; Mod: Thiên Ý - Hoàng Thượng

 

LƯU Ý THÊM:

Tư liu - Ththut viết và nhng thlinh tinh khác.

5594 Bình luận

Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
- Bỗng chốc trở thành người khiếm thị ngay khi chuyển sinh: Lạm dụng số, lạm dụng từ tượng thanh, sử dụng dấu không có trong quy chuẩn văn học, chú thích tên người nói sau thoại. Chuyển cảnh vô tội vạ. Mạch truyện bị đẩy đi quá nhanh bằng những câu kể hết sức sơ sài. Liên tục spam lời thoại trong khi tình huống truyện diễn ra thì lại quá mù mờ. Thiếu miêu tả trầm trọng khiến nhân vật, bối cảnh, không gian trở nên rất mơ hồ. Đây không phải là truyện.

- Ước mơ của cậu là gì: Vi phạm quy định A4. Sử dụng ngôi thứ nhất nhưng hầu như chỉ cho nhân vật kể lể về mọi thứ xung quanh, chưa thể hiện được đặc trưng trong tính cách, nội tâm nhân vật. Tác giả liên tục spam thoại trong khi tình huống truyện diễn ra thì lại quá mù mờ. Thiếu miêu tả, miêu tả qua loa khiến không gian trở nên mơ hồ, hơn nữa diễn biến tâm lí nhân vật chỉ nằm trong những đoạn thoại dài liên tục khiến chúng trở nên rất gượng ép, thiếu thuyết phục. Từ "tôi" lặp lại quá nhiều mà không hề có sự điều tiết hợp lý.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Gửi em, mối liên kết từ anh: Quá hạn delay.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
- Ouija: Quá hạn duyệt.

- Ta vô danh tại dị giới: Vi phạm quy định A3. Lạm dụng dấu phẩy trong ngắt câu khiến câu văn trở nên quá dài và cồng kềnh. Ngắt đoạn tùy tiện, mỗi câu một dòng. Nhân vật mờ nhạt, không gian mơ hồ, tất cả chỉ được nhắc đến qua những dòng kể lể khô khan. Vì đây là văn học nên các câu chửi tục không thể cứ đưa vào một cách thô thiển như vậy, dấu hoa thị (*) không dùng để che chữ. Cảnh cáo thành viên @魔女の旅々: vì phần tóm tắt thiếu tôn trọng người đọc.

- Ngày 29 tháng 7: Vi phạm quy định A4, lạm dụng số. Tác giả chưa biết cách triển khai tình huống truyện khi liên tục tóm tắt diễn biến qua vài ba câu kể hết sức sơ sài khiến mạch truyện bị đẩy nhanh đến chóng mặt, không tạo ra điểm nhấn để theo dõi. Kế đó là những đoạn thoại liên tục vô thưởng vô phạt trong khi nhân vật, bối cảnh, không gian thì hết sức mơ hồ.
Xem thêm
Flame
Mod
Thông báo xóa truyện:
Thành Phố Zepublick: Vi phạm quy định D15. Cảnh cáo tài khoản @Edwin Maus:
Xem thêm
Mình xin phép gia hạn Soul Driver - ứng dụng triệu hồi quái thú thêm 1 tháng. Lý do: Bận việc trường và tập trung viết tác phẩm còn lại.
Mình cảm ơn!
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Duyệt nhé!
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Bên kia đại dương: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
DAYDREAM: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
- IDLE HEROES
- IDLE HEROES 2
Vi phạm quy định D15, D16.
Fanfic. Tác giả không đọc luật. Hơn nữa thứ mà bạn viết ra còn không thể coi là truyện.
Khoá tài khoản thành viên @long1303op:
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Ma Đạo Thương Nhân: Trình bày tùy tiện, sai quy tắc dấu câu, dùng dấu không có trong văn học, in hoa, in đậm, in nghiêng, chú thích lung tung. Khả năng triển khai tình huống truyện rất kém, không gian bối cảnh mơ hồ, dẫn dắt thiếu tự nhiên, các phân cảnh gần như chỉ nhằm mục đích nhồi thông tin chứ không hề xây dựng và phát triển câu chuyện. Chuyển cảnh tùy tiện, nhân vật mờ nhạt, tương tác gượng ép, thoại thừa thãi. Đây chưa phải là truyện.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Tales of a Master Builder: Lạm dụng số, từ tượng thanh, tiếng anh. Chú thích, in hoa, in đậm vô tổ chức. Ngắt câu, ngắt đoạn, đổi ngôi kể tùy tiện, chuyển cảnh bừa bãi. Kể lể khô khan, nhồi nhét thông tin, cảnh mù, nhân vật mờ nhạt. Đây không phải là truyện. Tác giả viết quá tùy tiện, chưa nắm được bất cứ kỹ thuật viết cơ bản nào. Cảnh cáo tài khoản @K-vnvl: Yêu cầu bạn tìm hiểu cách viết tiểu thuyết nếu muốn đăng lại vào lần sau.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Mối tình bạn thuở nhỏ: Lặp từ, lỗi đặt dấu câu, ngắt đoạn chưa tốt. Kể nhiều hơn tả, thông tin hầu như được đưa vào một cách thụ động chỉ qua những lời tự thoại của các nhân vật khiến các diễn biến về sau dần trở nên gượng ép, thiếu thuyết phục. Khả năng khai thác tình huống truyện còn yếu, hội thoại thiếu tự nhiên, thiếu chiều sâu dẫn đến không gian, con người mờ nhạt, một màu, thiếu điểm nhấn. Tác giả cần tiết chế lối miêu tả màu mè, lan man không cần thiết.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Đại Cuồng Chiến Binh: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Stalker niska life: Fanfic
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Rasmit: Vi phạm các nguyên tắc rất cơ bản khi viết như đầu câu thoại không viết hoa, câu cuối đoạn không có dấu chấm...
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Huyền thoại Crystania: Lạm dụng dấu phẩy trong ngắt câu khiến câu văn trở nên quá dài, quá cồng kềnh và rất khó để nắm bắt nội dung. Tường chữ dày đặc. Đoạn thì nhồi nhét thông tin, đoạn thì kể tả quá chi tiết nhưng lại không đóng góp gì nhiều cho việc phát triển mạch truyện, thậm chí nếu không muốn nói là lan man, thừa thãi.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Lời cầu nguyện nơi tận cùng thế giới: Vi phạm quy định A4, lạm dụng số. Lỗi diễn đạt, lặp từ, dấu câu lung tung. Sử dụng ngôi 1 nhưng chỉ toàn cho nhân vật kể lể về mọi thứ xung quanh, đã thế kể còn không ra hồn. Nhân vật mờ nhạt, không gian mơ hồ, bối cảnh hầu như không có. Đây không phải là truyện.
Xem thêm