Quy Định Đối Với Truyện Sáng Tác - OLN
Administrators

QUY ĐỊNH RIÊNG DÀNH CHO TRUYN SÁNG TÁC (OLN, OWN)

A. VỀ HÌNH THỨC:

 

1. Truyện sáng tác gồm truyện dài và truyện ngắn. Truyện dài gồm nhiều tập (có thể toàn tập nếu không phân tập), mỗi tập có nhiều chương. Truyện ngắn chỉ có một tập, trong đó có thể phân nhiều chương. Truyện ngắn bắt buộc gắn tag Oneshot và tuân theo quy định D19.

2. Chương truyện gồm chương chính và chương phụ. Chương chính có đánh số theo hệ số Ả Rập hoặc hệ số La Mã; hoặc đánh thứ tự theo chữ cái ABC. Chương phụ là những chương không được đánh thứ tự theo cách trên. Ví dụ: Chương đầu/kết, Giao đoạn, Lời bạt, Phụ chương, Chương đánh số thập phân như 1.5,… Trong trường hợp tác giả không dùng cách trên để đánh số thứ tự, tất cả các chương đều được mặc định là chương chính.

3. Truyện sáng tác phải được trình bày bằng tiếng Việt đúng chính tả. Tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ lai căng không thuộc quy chuẩn văn học chính quy như teencode, từ viết tắt, các loại emoji, lạm dụng từ Hán Việt, hậu tố ngữ/kính ngữ tiếng Nhật như -chan, -kun, -san…, không dùng ngoại ngữ nếu không cần thiết,…

4. Truyện phải được trình bày theo quy tắc đánh máy thông dụng và quy chuẩn dấu câu của Việt Nam.

 

B. VỀ NỘI DUNG:

 

5. Đối tượng đọc chủ yếu hướng đến thanh/thiếu niên Việt Nam nên không được cổ suý những hành vi lệch lạc, sai đạo đức, hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam.

6. Phải là truyện do bản thân tự sáng tác bao gồm cốt truyện, bối cảnh, và nhân vật,… nguyên gốc do tác giả tự nghĩ ra. Tuyệt đối cấm sử dụng hoặc vay mượn cốt truyện, bối cảnh, hoặc nhân vật,… từ những tác phẩm chính thống, đã xuất bản, hoặc đã đăng trên mạng. Nghiêm cấm sao chép hoặc đạo nhái truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức. Các tác givi phm điu này sbị khóa tài khon vĩnh vin.

7. Chỉ được phép ám chỉ (reference), hoặc cài cắm những tình tiết, bối cảnh, hoặc nhân vật,… (Easter egg), hoặc viết văn nhại (parody) trong những tác phẩm thuộc điều 6 khi không đề cập chính xác tên nhân vật, tên đồ vật, tên địa danh, hoặc tên tác phẩm đó,…; hoặc trong những tác phẩm thuộc phm vi công cng (public domain) như truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích, điển tích,… Vi phạm điều 7 được tính như vi phạm điều 6.

8. Không đăng fanfic về những nhân vật hư cấu hoặc có thật, hoặc sử dụng lại bối cảnh của bất kỳ truyện nào khác không thuộc sở hữu của mình. Nghiêm cấm đề cập đến nhân vật lịch sử có thật tại Việt Nam.

9. Không viết những nội dung mang tính đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc bất kỳ cá nhân, tổ chức, hội nhóm, tôn giáo, đảng phái nào có thật trừ khi tác giả có thể chứng minh được sự đồng ý của bên đó và được bên đó đối chứng xác nhận.

10. Không câu kéo lượt đọc dưới những hình thức gian lận như việc lạm dụng cảnh báo 18+, gắn các tag không có trong nội dung truyện, xoá chương cũ rồi đăng lại, đăng chương chưa hoàn thành, spam tên hoặc link truyện ở nhiều nơi trên Hako, đặt tên hoặc chọn ảnh bìa có tính gây nhầm lẫn.

 

C. VỀ HÌNH ẢNH MINH HỌA VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN:

 

11. Tác giả được quyền sử dụng và chỉnh sửa mọi hình ảnh bao gồm hình tự sản xuất hoặc hình có nguồn gốc trên mạng để làm ảnh bìa truyện, ảnh bìa tập.

12. Tất cả hình ảnh minh hoạ khác như nhân vật, địa danh, đồ vật,… trong truyện đều phải do tác giả tự sản xuất, thuê sản xuất, hoặc sản xuất từ những nguồn không có bản quyền. Khi được yêu cầu, tác giả phải chứng minh được quyền sử dụng những hình ảnh này. Hako không chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp xảy ra. Tuyệt đối không lạm dụng hình ảnh minh họa! Yêu cầu tìm hiểu kỹ về vấn đề minh họa trước khi áp dụng.

13. Tất cả hình ảnh được dùng làm bìa hoặc minh hoạ đều phải bảo đảm tính mỹ quan, không thô tục, nhạy cảm.

 

D. VỀ VIỆC ĐĂNG TRUYỆN:

 

14. Trong vòng 2 tiếng đầu tiên tính từ lúc đăng truyện, tác giả, phải đăng đủ 2000 từ, và trong vòng 7 ngày phải đăng đủ ít nhất 10.000 từ (không tính các chương phụ). Khi không hoàn thành đủ chỉ tiêu 10.000 từ trong 7 ngày nói trên, truyện sẽ bị gỡ bỏ vì Quá hạn duyệt. Truyn quá hn duyt chỉ được đăng li sau 15 ngày ktngày bgbỏ. Riêng những project truyện sáng tác, tính từ thời điểm cập nhật cuối cùng, đủ 2 tiếng nhưng 0 từ mặc định là rác.

15. Mỗi chương chính phải có ít nhất 2.000 từ. Các chương phụ có số từ tự do.

16. Tất cả truyện sáng tác đều phải chọn mục Loại truyện là Truyện sáng tác, hệ thống sẽ có thiết lập cho riêng truyện của bạn. Nếu sau khi tạo xong truyện mà phần nhóm dịch không hiển thị nhóm dịch: Tác Giả OLN, tức là bạn đã cố ý không chọn loại truyện là truyện sáng tác. Khi ấy, các quản trị viên ở khu vực Dịch, Convert có toàn quyền xử lý, từ xóa truyện cho đến cấm đăng, khóa tài khoản.

17. Những truyện vi phạm quy định D14, D15, D16 nếu không chỉnh sửa lại sau khi có bình luận nhắc nhở trong vòng 2h sẽ bị gỡ bỏ mà không thông báo trên trang quy định. Những truyện này sẽ không được đăng lại cho đến khi đủ 15 ngày.

18. Truyện trên 100k từ sẽ được ban quản trị cân nhắc giữ lại tùy vào nội dung và chất lượng. Truyện dưới 100k từ không cập nhật quá 3 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay. Truyện dưới 50k từ không cập nhật quá 2 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay.

19. Oneshot, tức truyện ngắn (tối đa 50k từ) chỉ được đăng khi đã viết xong xuôi. Truyện ngắn không phân chương thì đăng 1 lần duy nhất. Truyện ngắn có phân chương phải tuân thủ quy định A2, D14, D15 về chương và số từ, bên cạnh đó còn phải tuân thủ việc ra chương mới: 1 chương/tuần cho đến khi hoàn thành, nếu không thì sẽ bị xóa truyện vì quá hạn delay và chỉ được phép đăng lại sau 30 ngày.

20. Phải có chú thích thêm hoặc bình luận thông báo đối với tuyển tập oneshot, truyện ngắn. Tất cả oneshot hay truyện ngắn trong tuyển tập bắt buộc phải tuân theo quy định D19.

 

E. VỀ VIỆC QUẢN LÝ TRUYỆN:

 

21. Tuyệt đối không gây tranh cãi hoặc kích động tranh cãi trong truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức.

22. Tôn trọng độc giả. Không tự ý xoá các bình luận của họ trừ khi bạn đã đề nghị và được họ chấp thuận. Nếu có bất kỳ bình luận nào cần khiếu nại, vui lòng liên lạc với BQT để được giải quyết.

23. Khi hoạt động trong phạm vi trang cộng đồng Hako, tuyệt đối không dẫn link hoặc trích dẫn link đến trang web đọc truyện khác dưới mọi hình thức.

24. Các thể loại truyện ngắn sẽ được xét duyệt theo luật như trên và xét thêm yếu tố nội dung, tính nghệ thuật và nhân văn, chú trọng cốt truyện, chiều sâu nhân vật, đề cao ngôn từ và cách dẫn dắt. Những truyện mang tính giải trí, châm biếm cũng được cân nhắc. Các truyện dài cũng sẽ được BQT kiểm duyệt dựa theo quy định. Truyện không đạt chuẩn sẽ bị gỡ bỏ. Truyện bị gỡ bỏ do không đạt chuẩn chỉ được đăng lại sau 30 ngày tính từ ngày gỡ bỏ nếu đã có chỉnh sửa.

25. Mọi hình thức lách luật dựa trên những điều chưa được nhắc đến trong luật sẽ được BQT toàn quyền xử lý để tạo tiền đề về sau.

 

 

Quy định sẽ luôn được cập nhật cho phù hợp với định hướng và tình trạng hiện tại của trang nên yêu cầu các tác giả thường xuyên theo dõi. Tất cả những truyện chưa có cmt nhận xét của Admin hay Mod đều đang trong trạng thái chờ duyệt, hãy bình tĩnh và chờ đợi. Tuyệt đối không spam, hỏi, trả lời vào box này. Bất kỳ ai khác admin hay mod bình luận vào sẽ bị tính là bị cảnh cáo 1 lần.

Tất cả thắc mắc cần thảo luận, giải đáp về các vấn đề liên quan đến truyện sáng tác, vui lòng đăng tại đây, hoặc liên hệ BQT gồm Admin: Le Ciel; Mod: Thiên Ý - Hoàng Thượng

 

LƯU Ý THÊM:

Tư liu - Ththut viết và nhng thlinh tinh khác.

5651 Bình luận

Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Đây Có Thật Là Tu Tiên Giới: Diễn đạt lủng củng, cồng kềnh, lặp từ, sai chính tả. Ngắt câu, ngắt đoạn linh tinh, nhiều đoạn không có dấu kết câu. Từ đầu đến cuối toàn kể lể, nhồi thông tin và đẩy tình tiết chạy nhanh phi mã. Tình huống truyện diễn ra quá mơ hồ, tác giả hoàn toàn bỏ qua quá trình xây dựng bối cảnh, nhân vật, không gian, thời gian. Đây chưa phải là truyện.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Ác mộng đen: Diễn đạt lủng củng, cồng kềnh. Nội dung truyện mơ hồ không đầu không đuôi, không hề đặt ra được một vấn đề nào cả. Từ đầu đến cuối chỉ là những dòng kể lể diễn biến đơn thuần hòng gây cảm giác giật gân.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Trò chơi công lược: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Thanh Xuân, Xác Sống và Rắc Rối Của Việc Sinh Tồn: Lạm dụng từ tượng thanh, dùng dấu không có trong văn học, chèn emoji. Sử dụng quá nhiều từ ngữ từ văn mạng, cứ tưởng như một bài Confession tự sự ba xu. Dẫn dắt lan man, tâm lí nhân vật phi logic, cách lựa chọn và triển khai tình huống truyện rất thô thiển, cợt nhả, lạm dụng những tình tiết câu khách ba xu kiểu Nhật và không phù hợp với bối cảnh của truyện.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Nhặt mèo về nuôi: Ngắt đoạn tùy tiện. Dẫn dắt kém. Triển khai tình huống truyện rất qua loa, tất cả trôi qua chỉ với vài ba câu kể hay những đoạn thoại liên tục đầy mơ hồ, hoàn toàn không tạo được điểm nhấn. Thiếu miêu tả một cách trầm trọng, chẳng thể hình dung được gì về bối cảnh, không gian, nhân vật.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
I,goblin: Quá hạn delay.
Lớp học nơi ánh sáng không thể chiếu tới: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:

Tôi chỉ muốn làm một kẻ bình thường, vậy mà bọn họ cứ tới và làm phiền tôi suốt ngày: Vi phạm luật D17. Cảnh cáo @Trashtaker24: vì cố tình vi phạm.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Pain: Viết vớ vẩn. Cảnh cáo tài khoản @Rockk:
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Triệu hồi đến xứ phù thuỷ: Quá hạn duyệt.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod

Thông báo xóa truyện:

Cô nàng "Phắc-gơn" tự dưng lại tán tỉnh tôi: Vi phạm quy định A4 với rất nhiều câu không hề có dấu chấm kết câu. Vi phạm D15.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:

Tôi chỉ muốn làm một kẻ bình thường, vậy mà bọn họ cứ tới và làm phiền tôi suốt ngày: Vi phạm quy định A3, A4, vi phạm D15 cực kì nặng. Lạm dụng số, hậu tố ngữ.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:

Biên Niên Sử Của Anh Hùng Được Gọi Là Ác Ma Khiển Hồn Sư: Vi phạm quy định A4, D15. Cảnh cáo tài khoản @bartis: vì cố tình vi phạm thêm D17.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Vĩnh Dạ: Ngắt câu, ngắt đoạn tùy tiện khiến mạch đọc trở nên rời rạc, câu cú lủng củng, nhiều câu còn không có chủ ngữ vị ngữ. Chuyển cảnh đột ngột mà không có bất cứ giao đoạn nào. Mạch truyện liên tục bị đẩy đi bằng những dòng liệt kê diễn biến và kể lể hết sức khô khan trong khi phần thiết lập nhân vật, bối cảnh, không gian thì quá sơ sài.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xóa truyện:
Cuộc gọi nhỡ... từ chính người bạn thân đã mất của mình: Lạm dụng số, lạm dụng từ tượng thanh. In nghiêng, in đậm, ngắt câu, ngắt đoạn linh tinh. Nội dung nhảm nhí. Đây không phải là truyện.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Ngàn lẻ một đêm thời hiện đại: Lỗi tường thoại cực nặng. Tác giả có vẻ như chỉ viết một cách tuỳ tiện, ngẫu hứng chứ không có một kế hoạch cụ thể nào. Bằng chứng là càng về sau bạn dần "cạn ý tưởng" và "càng lười biếng" khiến nội dung các chương trở nên loạn xà ngầu, mông lung, rời rạc hay thậm chí còn không phải là văn nữa.
Xem thêm
Thiên Ý
Mod
Thông báo xoá truyện:
Thật tuyệt vời khi lại được làm anh hùng một lần nữa thưa nữ hoàng: Quá hạn duyệt.

Sagiri Thánh Ca: Bài ca của máu: Quá hạn duyệt.

Sống còn: Quá hạn duyệt.
Xem thêm